Dòng sự kiện:
Đảm bảo mọi người đều có Tết, đặc biệt đối tượng chính sách, người nghèo
03/02/2021 00:11:23
Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm cho nhân dân đều có Tết. Tinh thần là không để ai thiếu Tết, đặc biệt đối tượng chính sách, người nghèo, vùng thiên tai...

Kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện cùng lúc 3 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chăm lo Tết cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXV)

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Bí thư và Chính phủ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phải đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn tình trạng buôn bán pháo nổ đang diễn ra; ngăn chặn đường dây đưa hàng hóa trái phép vào Việt Nam.

Cùng với đó là cần tập trung chuẩn bị phục vụ Tết, bảo đảm cho nhân dân đón Tết vui tươi, hạnh phúc. Đặc biệt là những người có công, người nghèo, vùng thiên tai, vùng sâu, vùng bị phong tỏa do dịch. Phải đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.

"Tinh thần là không để ai thiếu Tết, đặc biệt đối tượng chính sách, người nghèo, vùng thiên tai, vùng sâu, vùng bị phong tỏa do dịch. Sau Tết phải phát động trồng cây. Lễ hội sau Tết phải chấn chỉnh. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phải lo điều này. Ngay sau Tết phải bắt tay ngay vào công việc, không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi"".

Thủ tướng chỉ đạo không tổ chức đi thăm và chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm biếu quà Tết dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách Nhà nước, tài sản công trái quy định trong các hoạt động lễ hội, vui chơi. Các cơ quan, đơn vị, địa phương có kế hoạch bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chế độ trực Tết, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo.

"Chiều mùng 6 Tết, Thủ tướng sẽ chủ trì nghe báo cáo việc tổ chức Tết của các địa phương", Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp đưa người lao động trở lại làm việc kịp thời ngay sau Tết. Các bộ, ngành, địa phương phải đảm bảo an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, phòng chốt dịch bệnh trong dịp Tết.

Về thưởng Tết, trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, cho biết, mức thưởng bình quân là 6,36 triệu đồng một người, bằng 95% so với Tết năm ngoái. Đây là cố gắng lớn của các doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do COVID-19.

Bộ trưởng cũng dự báo tình hình thiếu hụt lao động sau Tết Nguyên Đán sẽ bớt căng thẳng do nhiều công nhân lao động không về quê ăn Tết.

Đối với vấn đề chuẩn bị hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên Đán, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đại diện Bộ đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để đảm bảo cung ứng nông sản, thực phẩm; đẩy mạnh công tác quản lý thị trường để không xảy ra khan hiếm giả tạo trong bối cảnh dịch bệnh. Các địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương, trung tâm lớn hàng hóa rất dồi dào, đều tăng từ 15-30% so với trước đây.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các thành viên Chính phủ đã được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cho biết Chính phủ đã có nhiều đóng góp vào các văn kiện của Đại hội.

Trong phòng, chống dịch, nhiều cơ quan đơn vị, địa phương hăng hái, trách nhiệm, nhất là lực lượng công an, quân đội và các địa phương. Thủ tướng nhấn mạnh đến việc phấn đấu trong 10 ngày kiểm soát được dịch bệnh là quyết tâm chính trị lớn, đòi hỏi mọi cấp, mọi ngành và người dân phải chung tay thực hiện.

Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị quán triệt Nghị quyết Đại hội đến các tổ chức Đảng và đảng viên. Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ vào vào Nghị quyết Đại hội Đảng, xây dựng sớm chương trình hành động triển khai Nghị quyết, hoàn thiện trình Quốc hội phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới.

Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế tiếp tục phòng, chống, dập dịch COVID-19 với tinh thần không được chủ quan; cần tiếp tục cảnh giác với biện pháp kịp thời, mạnh mẽ, đi trước thời gian, nhưng không được để hoảng loạn, trên tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép; tiếp tục thực hiện tốt nhất, nhanh nhất các biện pháp thời gian tới.

"Chính phủ sẽ đồng ý trên cơ sở sau khi Bộ Y tế xem xét vấn để đưa vắcxin đến với người dân ngay trong quý I này một cách phù hợp với điều kiện của Việt Nam", Thủ tướng nêu rõ.

Khánh Vy (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến