Dòng sự kiện:
Đánh thuế vào các tỷ phú có thể mang lại 250 tỷ USD mỗi năm
23/10/2023 15:56:10
Thuế cá nhân thực tế của các tỷ phú thường thấp hơn nhiều so với những gì mà người nộp thuế phải trả, vì họ có thể gửi tài sản vào các công ty vỏ bọc để khỏi phải đóng thuế thu nhập.

Cơ quan Giám sát Thuế EU ước tính thuế cá nhân của các tỷ phú ở Mỹ chỉ ở mức gần 0,5% và thấp tới mức 0% ở Pháp, nơi có mức thuế cao. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Giám sát Thuế Liên minh châu Âu (EU) cho biết chính phủ các nước nên mở một "mặt trận" mới trong việc kiểm soát chặt chẽ quốc tế đối với tình trạng trốn thuế khi mức thuế tối thiểu toàn cầu đánh vào các tỷ phú có thể mang lại 250 tỷ USD mỗi năm.

Nếu bị đánh thuế, số tiền này sẽ chỉ tương đương 2% trong số tài sản gần 13.000 tỷ USD thuộc sở hữu của 2.700 tỷ phú trên toàn cầu.

Nhóm cũng cho biết trong Báo cáo Trốn Thuế Toàn cầu năm 2024, thuế cá nhân thực tế của các tỷ phú thường thấp hơn nhiều so với những gì mà người nộp thuế phải trả vì họ có thể gửi tài sản vào các công ty vỏ bọc để khỏi phải đóng thuế thu nhập.

Giám đốc Cơ quan Giám sát Thuế EU Gabriel Zucman cho biết việc trốn thuế có nguy cơ cản trở tính bền vững của các hệ thống thuế và làm giảm khả năng tiếp nhận thuế của xã hội.

Cơ quan Giám sát Thuế EU ước tính thuế cá nhân của các tỷ phú ở Mỹ chỉ ở mức gần 0,5% và thấp tới mức 0% ở Pháp, nơi có mức thuế cao.

Bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng gia tăng ở một số quốc gia đang tiếp thêm sức mạnh cho phong trào kêu gọi những công dân giàu nhất phải chịu nhiều gánh nặng thuế hơn khi nền tài chính công phải chật vật để đối phó với dân số già đi, nhu cầu chi tiêu khổng lồ cho quá trình biến đổi khí hậu và các khoản nợ do đại dịch COVID-19 để lại.

Ngân sách năm 2024 của Tổng thống Mỹ Joe Biden bao gồm các kế hoạch đánh thuế tối thiểu 25% đối với 0,01% những người giàu nhất, nhưng đề xuất đó đã thất bại khi các nghị sỹ chỉ tập trung thảo luận vào các mối đe dọa nếu chính phủ đóng cửa.

Mặc dù các nỗ lực phối hợp quốc tế nhằm đánh thuế các tỷ phú có thể mất nhiều năm, nhưng Cơ quan Giám sát Thuế EU đã đưa ra ví dụ về sự thành công của các chính phủ trong việc chấm dứt bí mật ở ngân hàng và làm giảm cơ hội cho các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận sang các nước có mức thuế thấp.

Cơ quan Giám sát Thuế EU ước tính việc ra mắt tính năng chia sẻ thông tin tài khoản tự động vào năm 2018 đã làm giảm số tài sản ở các “thiên đường” thuế nước ngoài khoảng ba lần.

Thỏa thuận năm 2021 giữa 140 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ áp mức thuế tổi thiểu doanh nghiệp là 15% trên toàn cầu từ năm 2024. Thỏa thuận sẽ hạn chế các công ty đa quốc gia giảm thuế bằng cách đặt lợi nhuận ở các quốc gia có mức thuế thấp.

Giám đốc Zucman cho biết bước tiếp theo sẽ áp dụng cho các tỷ phú, chứ không chỉ cho các công ty đa quốc gia./.

Tác giả: Vân Anh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến