Dòng sự kiện:
Đề nghị chỉ tiêm từ 1 mũi vắc-xin là đủ điều kiện có 'thẻ xanh Covid'
19/09/2021 07:58:23
Sở Y tế TP HCM đề nghị chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin Covid-19 và ở thời điểm ít nhất 2 tuần sau tiêm là người dân đủ điều kiện để được cấp "thẻ xanh Covid".

Tối 18/9, ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi UBND TPHCM về việc áp dụng "thẻ xanh Covid" trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn.

Theo đó vào chiều cùng ngày, Sở Y tế có buổi họp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm thống nhất quan điểm để tham mưu UBND Thành phố về triển khai thí điểm áp dụng "thẻ xanh Covid".

Qua các ý kiến trao đổi giữa lãnh đạo các Sở, Sở Y tế nhận định kế hoạch triển khai thí điểm "thẻ xanh Covid" do Sở Kế hoạch Đầu tư biên soạn đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận, góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 trong thời gian qua trên địa bàn Thành phố.

Do đó, kế hoạch này cần tiếp tục được hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian sắp tới.

Tiểu thương chợ Cần Giờ dùng "Thẻ Xanh Covid-19" để hoạt động buôn bán ở chợ. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Về chuyên môn y tế, "thẻ xanh Covid" được xem là một hình thức công nhận cho một người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vắc-xin hoặc đã mắc Covid-19 đã khỏi và đã hoàn thành thời gian cách ly.

Người có thẻ xanh sẽ ít có nguy cơ mắc Covid-19 hoặc nếu có thì sẽ giảm nguy cơ chuyển nặng.

Người có "thẻ xanh Covid" không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân đó sẽ không lây nhiễm virus cho người khác.

Về điều kiện để có "thẻ xanh Covid", Sở Y tế cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin (đối với loại vắc-xin phải tiêm 2 mũi) và ở thời điểm ít nhất 2 tuần sau tiêm, hoặc đã mắc Covid-19 và giấy công nhận đã hoàn thành thời gian cách ly do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn cấp.

Tuy nhiên, người có "thẻ xanh Covid" vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế (tần suất xét nghiệm tùy thuộc vào mức độ nguy cơ của các lĩnh vực, ngành nghề).

Về hình thức, Sở Y tế kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ "thẻ xanh Covid" và thống nhất với Sở Thông tin và Truyền thông.

"Thẻ xanh" sẽ được tích hợp trên ứng dụng "Y tế HCM" nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi cần khai báo đã tiêm vắc-xin, cùng với tích hợp kết quả xét nghiệm và khai báo y tế.

Trên ứng dụng sẽ thể hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay đã tiêm 2 mũi vắc-xin. Khởi đầu, ngành chức năng sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn quận 7 để đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng.

Trước đó trong văn bản về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM từ 16/9 đến ngày 30/9, UBND TP HCM đã chỉ đạo các địa phương cơ bản kiểm soát được dịch là Quận 7, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên đại bàn các huyện này và Khu công nghệ cao được thí điểm triển khai thực hiện "Thẻ xanh Covid" gắn với mã QR cá nhân.

Việc thực hiện cấp "thẻ xanh Covid" sẽ được triển khai theo lộ trình, trong những nhóm đơn vị cụ thể, chứ không triển khai cho toàn đơn vị.

Tác giả: Biên Thùy

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến