Dòng sự kiện:
Đề nghị truy tố 3 tội danh nữ sinh dùng xyanua sát hại cha ruột
16/08/2022 11:51:33
Truy tố nữ sinh Tống Thị Tùng Linh (SN 2001, ngụ phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) ba tội danh liên quan đến hành vi dùng chất độc xyanua đầu độc cha ruột tử vong.

Theo kết luận điều tra, do mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày và hay bị cha ruột la mắng, Linh nảy sinh ý định giết cha. Khoảng tháng 9/2021, Linh pha thuốc ngủ vào chai nước cho cha ruột là ông Tống Hồng Điệp (SN 1968) uống với mục đích giết cha. Nhưng sau khi uống hết chai nước, ông Điệp không bị gì. Sau đó, Linh lên mạng Internet tìm hiểu về chất độc xyanua để mua về đầu độc ông Điệp.

Ngày 18/1/2022, Linh bắt xe khách đi TP Hồ Chí Minh và tìm đến chợ Kim Biên để mua chất độc xyanua. Tại 3 sạp hàng đầu tiên, Linh hỏi mua nhưng chủ cửa hàng không có bán. Đến sạp thứ 4 do Trần Thị Ngọc Thư (SN 1991, quê Đăk Lắk) làm chủ, Linh năn nỉ và cho biết là sinh viên cần mua xyanua làm thí nghiệm. Thư gọi điện cho bà Lê Thị Rua (SN 1980, ngụ TP Hồ Chí Minh) hỏi mua xyanua với giá 220 ngàn đồng/kg rồi bán lại cho Linh với giá 500 ngàn đồng/kg. Mua được chất độc, Linh gói kín bỏ trong ba lô rồi về lại TP Bà Rịa.

Bị can Tống Thị Tùng Linh thời điểm mới bị bắt giữ.

Tối cùng ngày, Linh về đến nhà thì thấy cha mình đang ngồi nhậu một mình. Đến khoảng 20h cùng ngày, biết ông Điệp thường xuyên uống nước để trong tủ lạnh, Linh lấy xyanua cho vào 3 chai nhựa chứa nước uống bỏ vào ngăn mát tủ lạnh với mục đích để cho ông Đ. uống.

Khoảng 30 phút sau, ông Điệp mở tủ lạnh lấy một chai nước uống. Một lúc sau, ông Điệp đi vào nhà vệ sinh nôn ói và chốt khóa bên trong lại.

Đến khoảng 21h cùng ngày, khi không còn nghe thấy tiếng nôn, ói của ông Điệp nên Linh nghĩ rằng ông Điệp đã chết và bỏ đi ngủ.

Sáng hôm sau, Linh đi mua cưa sắt về để phá cửa nhà vệ sinh, sau đó kéo thi thể ông Điệp ra phía sau tường rào nhà mình rồi mua gạch, xi măng về đắp lên thi thể và xây gạch bịt kín nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Để dựng hiện trường giả, Linh dùng xăng đốt nhà mình rồi chạy qua nhà ông nội là T.V.Q đưa ra thông tin gian dối về việc có một nam thanh niên lạ mặt đột nhập vào nhà dùng tay nắm tóc kéo đầu Linh (khi đang nằm ngủ dưới sàn nhà) đập mạnh xuống nền nhà và thông báo cho Linh biết việc đã giết ông Điệp trả thù: “Tao đã giết ba mày rồi, ân oán tao cũng trả xong, bây giờ tao đốt nhà mày”.

Các Phòng nghiệp vụ - Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngay sau đó tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Đồng thời, triệu tập, lấy lời khai của Linh và những người liên quan để làm rõ.

Hiện trường phía sau nhà nơi Linh xây gạch giấu thi thể cha mình.

Tại cơ quan điều tra, Linh khai báo bất nhất, nhiều điểm nghi vấn. Tới ngày 20/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu triệu tập Linh đến làm việc thì Linh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Với những hành vi nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố Tống Thị Tùng Linh về 3 tội danh: “Giết người” theo khoản 1, Điều 123; “Mua bán trái phép chất độc” theo khoản 1, Điều 311 và tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 2, Điều 178, Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án, Trần Thị Ngọc Thư có hành vi bán chất độc xyanua cho Linh không có giấy phép theo quy định cũng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố tội danh “Mua bán trái phép chất độc” theo khoản 1, Điều 311, Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, chỉ có lời khai của Thư thể hiện việc mua xyanua từ bà Lê Thị Rua nhưng bà Rua không thừa nhận có bán chất độc này cho Thư. Ngoài ra, tài liệu, chứng cứ thu thập được chưa đủ cơ sở vững chắc để khởi tố bà Rua về tội “Mua bán trái phép chất độc”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ; khi đủ căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

 Tác giả: Hoàng Anh - An Nhân

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến