Dòng sự kiện:
Đề xuất giảm thuế VAT 2% với xăng dầu, máy giặt, lò vi sóng
25/03/2025 07:41:51
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Tại tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) với một số mặt hàng, dịch vụ thêm 18 tháng, thay vì kết thúc vào tháng 6 năm nay.

Như vậy, các mặt hàng, dịch vụ chịu thuế suất 10% có thể được áp mức 8% tới hết năm 2026. Các lĩnh vực tiếp tục không được giảm thuế này gồm bất động sản, chứng khoán, dịch vụ ngân hàng, viễn thông, sản phẩm khai khoáng (trừ than), kim loại và các nhóm hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bộ Tài chính cũng đề xuất mở rộng đối tượng được giảm thuế suất thuế GTGT 2% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ công nghệ thông tin như máy giặt, lò vi sóng, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn như thùng, bể chứa và dụng cụ chứa đựng bằng kim loại, nồi hơi...

Than, xăng dầu, phân bón, nhựa, cao su tổng hợp dạng nguyên sinh và than nhập khẩu... cũng trong diện được đề xuất giảm thuế.

"Đây là những hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho mục đích tiêu dùng trực tiếp của người dân", Bộ Tài chính lý giải.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế VAT đối với một số mặt hàng, trong đó có xăng dầu. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Tài chính, trong giai đoạn từ năm 2022 đến 6 tháng đầu năm 2025, Quốc hội đã quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Năm 2022, chính sách này đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 51,4 nghìn tỷ đồng, góp phần kích cầu tiêu dùng nội địa tăng cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 19,8% so với năm 2021.

Năm 2023, việc giảm thuế GTGT 2% trong 6 tháng cuối năm cũng hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân khoảng 23,4 nghìn tỷ đồng. Tính chung năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,6% so với năm 2022. 

Năm 2024, việc giảm thuế GTGT 2% đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 49 nghìn tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,0% so với năm 2023.

Trong 2 tháng đầu năm 2025, số thuế GTGT được giảm ước khoảng 8,3 nghìn tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.137,5 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước; CPI tăng 3,27% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 2,97%.

Từ những kết quả đạt được nêu trên, Bộ Tài chính đánh giá chính sách giảm thuế GTGT 2% đã góp phần giúp giảm giá thành thông qua doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT dẫn đến giảm giá bán của hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng.

Từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tiêu dùng của người dân, góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động và đạt được mục tiêu đề ra đó là kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Tác giả: Thành Lâm

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến