Dòng sự kiện:
Đèn lồng truyền thống Trung thu 2018: Quay lại thời hoàng kim?
11/09/2018 16:48:21
Mặc dù chỉ còn hai tuần nữa mới tới Trung thu nhưng 'phố đèn lồng' Lương Nhữ Học, Phú Định, quận 5 (TP HCM) đã bắt đầu sôi động, thu hút hàng trăm lượt khách.

Đồ chơi Trung thu đã được bày bán từ tháng 7 Âm lịch, song phải tới thời điểm này sức mua của người dân mới tăng mạnh. Trên các con phố Lương Nhữ Học, Phú Định luôn tấp nập người tới tham quan và mua sắm.

Những năm trước đây, đồ chơi Trung Quốc lên ngôi với các dòng đồ chơi điện tử bằng nhựa nhiều hình dáng, kích thước đa dạng, có thể phát sáng và phát nhạc, giá dao động từ 60.000 đến 120.000 đồng/chiếc, khiến nhiều trẻ em vô cùng thích thú.

Một gian hàng bán đèn lồng và đồ chơi Trung thu tại phố Phú Định

Tuy nhiên, năm nay, những món đồ thủ công truyền thống của Việt Nam được làm bằng tre dán giấy bồi, giấy kiếng lại được nhiều người lựa chọn. Hầu hết trên các sạp hàng của tiểu thương bán đèn lồng trên hai con phố Lương Nhữ Học và Phú Định đều treo các loại đèn lồng bằng khung tre, dán giấy bồi đủ màu sắc rực rỡ.

Đèn lồng, đèn ông sao truyền thống có mặt ở tất cả các cửa hàng

Anh Cảnh (15/1 Phú Đinh, P11, Q5) nhân viên tại một quầy bán đèn lồng cho biết: "Đèn lồng Trung thu năm nay nhìn chung mẫu mã không khác mấy so với những năm trước. Các loại đèn truyền thống như đèn ông sao, đèn được bọc bằng giấy kiếng vẫn được khá đông khách hỏi mua so với đèn Trung Quốc."

Đèn lồng truyền thống bằng tre dán giấy bóng kính nhiều màu sắc rất được ưa chuộng có giá từ 30.000 đến 100.000 đồng/ chiếc

Đặc biệt, năm nay các loại đèn lồng có kích thước vừa và nhỏ, được dán giấy bóng kính nhiều màu có gắn lông vũ với đa dạng hình thù các con vật như: cá vàng, ngựa, thỏ, bươm bướm,… lại rất được ưa chuộng bởi mẫu mã phong phú và giá thành khá hợp lý, dao động từ 30.000 đến 100.000 đồng/ chiếc tùy kích cỡ và sự phức tạp trong cách trang trí.

Đèn lồng điện tử Trung Quốc mặc dù vẫn nhận được được sự yêu thích của trẻ em song sức mua loại hàng này đã giảm

Chia sẻ với phóng viên, chị Lan (quận Gò Vấp) vui vẻ: "Nhà hơi xa nhưng năm nào mình cũng đưa con tới đây chơi và mua đèn lồng. Bé rất thích những đèn lồng bằng giấy có hình công chúa Disney. Còn cá nhân mình thì lại thích đèn lồng ông sao, đèn kéo quân truyền thống vì nó làm mình nhớ đến tuổi thơ cùng bạn bè và người thân tự làm đèn lồng và cùng nhau rước đèn dưới trăng".

Phụ huynh đang cùng con lựa chọn những món đồ yêu thích

Năm nay, các loại đèn lồng của Trung Quốc chạy pin và phát nhạc vẫn được bày bán. Đặc biệt có loại đèn lồng được ghép từ các miếng gỗ đã cắt sẵn rất bắt mắt, giá dao động từ 90.000 đến 110.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, sức mua các loại đèn lồng này đã giảm dần.

Đèn lồng truyền thống chiếm ưu thế trong mùa Trung thu năm nay

Chủ một cửa hàng kinh doanh đèn lồng trên phố Lương Nhữ Học cho biết: “Năm nay, đèn lồng Trung Quốc không có nhiều mẫu mã mới mà người dân cũng không còn chuộng những mẫu đèn lồng điện tử nữa nên tôi không nhập thêm nhiều hàng loại này. Tôi chủ yếu nhập đèn lồng truyền thống để phục vụ đa số khách hàng trong dịp Trung thu”.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến