Dòng sự kiện:
Diễn biến khác biệt ở thị trường bất động sản TPHCM và Hà Nội
10/06/2021 09:49:05
Trong khi lượng căn hộ tiêu thụ tại TPHCM ảm đạm trong quý I thì ở thị trường Hà Nội, lượng căn hộ tiêu thụ lại phục hồi tốt hơn.

Thông tin trên được đưa ra tại báo cáo ngành bất động sản vừa được Vndirect Research phát hành.

Theo đơn vị này, lượng căn hộ tiêu thụ tại TPHCM ảm đạm trong quý I năm nay. Cụ thể, nguồn cung căn hộ mới trong quý giảm mạnh 52,9% so với cùng kỳ xuống còn 1.709 căn; lượng căn hộ tiêu thụ cũng giảm 30,9% so với cùng kỳ (2.624 căn).

Chuyên gia công ty chứng khoán này cho biết, họ quan sát thấy đây là quý thứ 5 liên tiếp TPHCM không có nguồn cung mới ở phân khúc bình dân.

Căn hộ bình dân tại TPHCM đã biến mất, trong khi nhu cầu phân khúc này rất cao.

Giá trung bình căn hộ sơ cấp quý I tại TPHCM cũng tăng 2,9% so với quý trước và tăng 14,6% so với cùng kỳ, đạt 2.219 USD/m2, tương đương 51 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, lượng căn hộ tiêu thụ tại Hà Nội lại phục hồi đáng kể. Theo đó, lượng căn hộ tiêu thụ tại Hà Nội phục hồi mạnh mẽ trong quý I, tăng 169,7% so với cùng kỳ, đạt 4.152 căn. Có được sự phục hồi này là nhờ nguồn cung mới tăng đáng kể, tới 93,7% so với cùng kỳ (khoảng 4.421 căn).

Phân khúc trung cấp tiếp tục thống lĩnh thị trường với số căn mới tăng 447,7% so với cùng kỳ lên 3.527 căn, chiếm 79,8% nguồn cung mới. Tỷ lệ hấp thụ vẫn duy trì ở mức tích cực 93,9% (giảm 3,4 điểm % so với quý trước).

Giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng 3,5% so với quý trước và tăng 7% so với cùng kỳ lên 1.461 USD/m2, hơn 33,6 triệu đồng/m2.

Ngoài phân khúc căn hộ, theo báo cáo, nhà xây sẵn đã sụt giảm tại TPHCM nhưng hồi phục tại Hà Nội. Cụ thể, trong quý I/2021, nguồn cung mới nhà xây sẵn tại TPHCM giảm 51% so với cùng kỳ, đạt khoảng 170 căn. Lượng giao dịch cũng giảm 75,2% so với cùng kỳ.

Ngược lại, nguồn cung mới tại Hà Nội phục hồi ấn tượng (tăng 714,5% so với cùng kỳ đạt 393 căn) và số lượng giao dịch tăng 106% so với cùng kỳ, đạt 300 căn.

Do tình trạng thiếu hụt nguồn cung mới, giá sơ cấp tăng 4 - 7% so với cùng kỳ tại TPHCM trong khi Hà Nội ghi nhận mức giá bán trung bình cao nhất trong 4 năm qua lên tới 5.628 USD/m2, tương đương khoảng 130 triệu đồng/m2.

Sang đến thời điểm tháng 5, đại diện DKRA cho biết thanh khoản thị trường căn hộ TPHCM lại tiếp sụt giảm mạnh do ảnh hưởng những thông tin tiêu cực về dịch bệnh, gây sức ép lên quyết định chọn mua bất động sản.

Sự ảm đạm của thị trường được chuyên gia của đơn vị này chỉ ra rằng, hầu hết dự án mới có mức giá cao so với mặt bằng giá tại các dự án căn hộ hiện hữu lân cận. Tỷ lệ người mua với nhu cầu ở thực thấp, chủ yếu là đối tượng khách mua với mục đích đầu tư. Thị trường đã qua "sóng" sau thời gian tương đối sôi động (Bình Dương, Đồng Nai).

Trong khi đó, dịch bệnh bùng phát trở lại vào cuối tháng, gây tâm lý quan ngại đối với người mua cũng như làm trì hoãn kế hoạch "ra hàng" của các chủ đầu tư.

Tác giả: Nguyễn Khánh

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến