Dòng sự kiện:
Nghệ An: Chấn chỉnh hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản
09/06/2021 06:54:25
Các sàn giao dịch bất động sản nếu vi phạm quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép, tùy mức độ có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, Đơn vị đã có văn bản về việc yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Thời gian qua, trước thực trạng tại nhiều vùng nông thôn Nghệ An, giá đất vườn, đất đấu giá tăng cao chóng mặt so với giá trị thực tế, người mua, kẻ bán tấp nập khiến cho những người có nhu cầu mua đất ở thực sự hết sức khó khăn.

Nhiều dự án chưa hoàn tất hạ tầng đã phân lô bán nền

Lãnh đạo phòng Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Nghệ An đánh giá: Sốt đất hiện nay chủ yếu là sốt đất nền tại các khu vực ven đô, còn đất dự án thì giá vẫn không tăng cao. Nguyên nhân sốt đất nền ở thôn quê là do việc chuyển dịch nguồn vốn đầu tư của người dân vào bất động sản nhà ở, ngân hàng giảm lãi suất.

Chưa kể quy hoạch TP. Vinh mở rộng, nên các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc tăng giá. Đặc biệt, sau khi thông được tuyến đường 72m xuống Cửa Lò nên đất tại các khu vực lân cận tăng ngày càng cao.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Nghệ An cho hay, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã thu hút được nhiều nhà đầu tư vào triển khai thực hiện dự án; cùng với đó đã có nhiều sàn giao dịch bất động sản tham gia hoạt động tích cực và cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số sàn giao dịch chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản trên địa bàn, ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng…

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước, khắc phục các tồn tại nêu trên, chấn chỉnh và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, hướng đến thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững, minh bạch, Sở Xây dựng yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn, sau khi thành lập phải cung cấp thông tin của sàn đến Sở Xây dựng để đăng tải công khai các thông tin của sàn trên cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng.

Khi có thay đổi thông tin hoặc khi sàn chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản… thì đơn vị thành lập sàn phải có trách nhiệm thông báo đến Sở Xây dựng để điều chỉnh hoặc xoá thông tin.

Bên cạnh đó, cung cấp đầy đủ, trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản cho khách hàng; kiểm tra hồ sơ pháp lý của bất động sản trước khi đưa vào kinh doanh tại sàn, nếu đủ điều kiện giao dịch mới được giới thiệu cho khách hàng, chịu trách nhiệm trước khách hàng và pháp luật về thông tin đã cung cấp cho khách hàng; các hoạt động dịch vụ của sàn giao dịch bất động sản phải được thực hiện thông qua hợp đồng…

Đồng thời, quảng cáo, rao bán sản phẩm đúng với thiết kế, quy hoạch, các hồ sơ pháp lý khác của dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và đúng quy định của pháp luật.

Các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, bị xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép hành nghề và có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có rất nhiều sàn giao dịch bất động sản lớn như: Sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh Bắc Trung bộ, sàn giao dịch Tecco, sàn giao dịch Tâm Quê, Thạch Kim, Hải Phát Land, Nam Á Group… và rất nhiều sàn giao dịch bất động sản lớn nhỏ rải rác khắp các huyện, thành thị.

Tác giả: Việt Hương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến