Dòng sự kiện:
Điệu bộ bất thường của nữ bị cáo khi khai về đưa 2,8 triệu USD để 'chạy án'
12/07/2023 12:33:40
Tại phiên toà xét xử vụ "Chuyến bay giải cứu", nữ cựu phó tổng giám đốc Công ty Bluesky nhiều lần ngập ngừng khai về số tiền 2,8 triệu USD chuyển cho cựu phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn để "chạy án"

Sáng nay 12-7, phiên tòa xét xử bị cáo Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cùng 53 đồng phạm liên quan đến vụ án "Chuyến bay giải cứu" tiếp tục với phần xét hỏi.

Bị cáo Nguyễn Thị Hằng và Lê Hồng Sơn. Ảnh chụp màn hình

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, cựu phó tổng giám đốc Công ty Bluesky, nhiều lần nói không nhớ và đã khai hết với cơ quan điều tra. Chủ tọa Bùi Quang Huy yêu cầu bị cáo vẫn phải khai bởi đây là phiên tòa công khai, có nhiều tổ chức.

Bị cáo này khai bị cáo đã dùng nhiều pháp nhân để tổ chức 109 chuyến bay. Để được cấp phép chuyến bay, tổ chức cách ly y tế, bị cáo Hằng đã đưa hối lộ cho nhiều cá nhân có thẩm quyền.

Theo đó, bị cáo Hằng xác nhận như cáo buộc của cơ quan tố tụng đã đưa hối lộ 63 lần, với số tiền hơn 38,5 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo đã hối lộ bị cáo Tô Anh Dũng 5 tỉ đồng; Nguyễn Tiến Thân, cựu chuyên viên Vụ quan hệ quốc tế (Văn phòng chính phủ) 3,2 tỉ đồng; Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) 5,9 tỉ đồng; Đỗ Hoàng Tùng, cựu phó cục trưởng cục trưởng Cục Lãnh sự, 2,6 tỉ đồng và nhiều cá nhân khác. Ngoài ra, bị cáo còn xác nhận đã đưa hối lộ một số cá nhân tại Vĩnh Phúc và Phú Thọ.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng cho biết khi xin cấp phép chuyến bay, cán bộ tại Cục Xuất Nhập cảnh - Bộ Công an và Bộ Y tế có đòi hỏi tiền. Trước đó, doanh nghiệp của bị cáo cũng xin cấp phép song không được nhiều hoặc sát giờ bay mới được cấp phép. "Bị cáo cảm nhận nếu không đưa tiền sẽ không được cấp phép nhiều như thế. Tất cả mọi việc bị cáo có trao đổi với Lê Hồng Sơn, tổng giám đốc Công ty Bluesky, để thống nhất" - bị cáo Hằng khai.

Khi được hỏi về hành vi đưa tiền để "chạy án", nữ bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng khai khi biết có khả năng bị xử lý hình sự vì sai phạm, bị cáo đã có quen biết và thân thiết bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, khi đó là Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, để nhờ tư vấn. "Khi bị cáo nói hành vi như thế thì anh Anh Tuấn nói nên đầu thú. Sau đó, anh Anh Tuấn đã giới thiệu bị cáo Hoàng Văn Hưng là điều tra viên của vụ án" - bị cáo Hằng khai và cho biết mình được bị cáo Anh Tuấn cho gặp bị cáo Hoàng Văn Hưng tại nhà riêng của cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội.

Bị cáo ngập ngừng khai: "Tại đây bị cáo được anh Hưng tư vấn ra tự thú và viết bản tự khai". Chủ tọa Bùi Quang Huy hỏi: "Hưng có nói quyết tâm cứu Sơn (Lê Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky - PV) không?". Bị cáo Hằng xác nhận là có.

Theo bị cáo Hằng, trong quá trình trao đổi bị cáo không đưa tiền. Sau đó, bị cáo đã đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Anh Tuấn với tổng số tiền 2,8 triệu USD.

Chủ tọa truy hỏi: "Mục đích bị cáo đưa tiền cho Nguyễn Anh Tuấn đưa cho Hưng để không bị xử lý hình sự?", bị cáo Hằng ngập ngừng một hồi lâu, chủ tọa phải động viên bị cáo cứ thoải mái khai báo. Sau đó, bị cáo Hằng khai nhỏ nhẹ: "Mục đích để giúp bị cáo và bị cáo Lê Hồng Sơn không bị xử lý hình sự".

Cũng theo cựu phó tổng giám đốc Công ty Bluesky, bị cáo Lê Hồng Sơn biết việc đưa số tiền 2,8 triệu USD cho bị cáo Nguyễn Anh Tuấn và cả hai đều thống nhất. Còn việc bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đưa bị cáo Hoàng Văn Hưng thì bị cáo không biết.

Về việc này, tại toà, bị cáo Lê Hồng Sơn xác nhận biết việc Hằng đưa tiền cho Nguyễn Anh Tuấn và Hoàng Văn Hưng. "Thời điểm đó, bị cáo và Hằng định tự thú nhưng sợ bị xử lý hình sự. Sau đó, Hằng nói có người có trách nhiệm hướng dẫn" - bị cáo Sơn khai.

Tại phiên tòa, các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng và Lê Hồng Sơn đều xin Hội đồng xét xử xin giảm trách nhiệm hình sự. Cùng với đó, 2 bị cáo xin Hội đồng xét xử được xin lại số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt.

Tác giả: Nguyễn Hưởng 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến