Dòng sự kiện:
Trung tướng Tô Ân Xô: Số bị can vụ Việt Á và chuyến bay giải cứu có thể còn tăng
04/01/2023 10:39:44
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết số bị can liên quan đến vụ án Việt Á và chuyến bay giải cứu có thể sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Ngày 3/1, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tiến độ điều tra của 2 vụ án Việt Á và chuyến bay giải cứu, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ cố gắng phấn đấu để kết thúc điều tra trong quý I, năm 2023.

"Rất nhiều khả năng số bị can của 2 vụ án này sẽ còn tăng trong thời gian tới", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an.

Người phát ngôn Bộ Công an thông tin, đến thời điểm hiện tại đã khởi tố 29 vụ án với 102 bị can liên quan đến Công ty Việt Á; còn vụ chuyến bay giải cứu đã khởi tố 39 bị can.

"Đối với số tiền đã kê biên, phong tỏa và các bị can nộp để khắc phục hậu quả thì vụ Việt Á là 1.600 tỷ, còn vụ chuyến bay giải cứu là 80 tỷ", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Ngày 17/12/2021, Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) cùng 4 cấp dưới; cựu Giám đốc CDC Hải Dương và kế toán trưởng đơn vị này.

Đến nay, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 90 người liên quan vụ Việt Á, trong số này có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Theo kết quả điều tra, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành, Phan Quốc Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị y tế để hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, nâng khống giá bán lên mức 470.000 đồng/kit xét nghiệm.

Công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, giá kit xét nghiệm được nâng khống khoảng 45%, giúp công ty Việt Á thu về số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các đối tác với số tiền lên tới gần 800 tỷ đồng.

Trong khi đó, vụ án "chuyến bay giải cứu" được Cơ quan an ninh điều tra khởi tố từ cuối tháng 1/2022. Sau gần 11 tháng điều tra, đã có khoảng 30 người bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Trong đó, quan chức cao nhất bị khởi tố là ông Tô Anh Dũng, 58 tuổi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông Dũng bị điều tra về tội "nhận hối lộ".

Tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an, ông Trần Văn Dự - cựu Cục phó cùng hai cán bộ dưới quyền là Vũ Sỹ Cường và Vũ Anh Tuấn cùng bị bắt về tội “Nhận hối lộ”.

Cơ quan điều tra đã khởi tố nhiều bị can khác tại Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Văn phòng Chính phủ về cùng tội danh; trong đó có ông Nguyễn Quang Linh - Trợ lý của Phó Thủ tướng thường trực; bà Phạm Thị Kim Ngân - cán bộ Phòng Trị sự, Tạp chí Thanh tra, thuộc Thanh tra Chính phủ hiện là người duy nhất bị điều tra về tội “Môi giới hối lộ” theo điều 365.


Tác giả: Anh Văn - Minh Tuệ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến