Dòng sự kiện:
Điều gì ghìm chân Bitcoin
17/12/2022 11:33:44
Giá Bitcoin đã giảm hơn 70% so với hồi cuối năm ngoái. Ngày này năm sau, giá có thể là 5.000 USD hoặc 50.000 USD. Tính biến động của tiền mã hóa vẫn khiến nhà đầu tư chùn bước.

Sau hàng loạt bê bối, những lo ngại về sức khỏe của ngành công nghiệp tiền mã hóa đè nặng lên giá trị của các đồng tiền. Ảnh: Reuters.

Hàng tỷ USD đã bốc hơi vì sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Theo CNBC, câu hỏi đặt ra là bê bối trong ngành công nghiệp tiền mã hóa có lan sang các khoản đầu tư truyền thống khác không. Ông Laith Khalaf - Trưởng bộ phận Phân tích đầu tư của AJ Bell - cho rằng câu trả lời là không.

"Rất nhiều vốn đã được đổ vào thị trường tiền mã hóa, nhưng nó giống như một hệ sinh thái riêng biệt", ông nói với CNBC hôm 14/12. Tuy nhiên, ông vẫn cảnh báo về một số tác động trong tương lai.

"Nếu chúng ta gặp một vấn đề trên toàn hệ thống, những tài sản khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng điều đó dường như chưa xảy ra", ông nói thêm.

Vết thương lan rộng tới đâu

Theo các hồ sơ tòa án, phía luật sư của FTX cho biết họ có hơn 1 triệu chủ nợ. Khoản nợ không có tài sản đảm bảo với 50 chủ nợ lớn nhất lên tới 3,1 tỷ USD.

Hôm 11/11, FTX chính thức đệ đơn phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, CEO Sam Bankman-Fried - người từng được coi là "người hùng tiền mã hóa" - từ chức ngay sau đó.

Đến ngày 12/12, chính quyền Bahamas bắt giữ Bankman-Fried sau khi nhận được xác nhận chính thức về các cáo buộc chống lại ông này.


Giá Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - đã giảm mạnh trong vòng một năm qua. Ảnh: CoinMarketCap.

Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đưa ra các cáo buộc riêng đối với ông Bankman-Fried về tội danh vi phạm luật chứng khoán.

Những lo ngại về sức khỏe của ngành công nghiệp tiền mã hóa đè nặng lên giá của các đồng tiền. Giá Bitcoin lao dốc hơn 60% kể từ đầu năm tới nay. So với mức đỉnh hơn 68.000 USD/đồng được thiết lập vào năm ngoái, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã mất 75,23% giá trị.

Khó dự đoán tương lai

Ông Khalaf không đưa ra dự đoán về tương lai của tiền mã hóa. Bởi nó rất dễ thay đổi. "Vào thời điểm này năm sau, giá Bitcoin có thể ở mức 5.000 USD/đồng hoặc 50.000 USD/đồng", ông nhận định.

"Bất cứ kịch bản nào cũng không làm tôi ngạc nhiên. Bởi thị trường được chi phối rất nhiều bởi tâm lý nhà đầu tư", vị chuyên gia giải thích.

Trước đó, nhà đầu tư tên tuổi Tim Draper - người sáng lập Draper Associates - cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt 250.000 USD/đồng vào giữa năm 2023 bất chấp những thách thức hiện tại của ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Vào thời điểm này năm sau, giá Bitcoin có thể ở mức 5.000 USD/đồng hoặc 50.000 USD/đồng

Ông Laith Khalaf - Trưởng bộ phận Phân tích đầu tư của AJ Bell

Trước đó, ông Draper cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt ngưỡng này vào cuối năm nay. "Tôi kéo dài dự đoán của mình thêm 6 tháng. Nhưng 250.000 USD vẫn là con số tôi chọn", ông nói với CNBC.

Ông lập luận rằng vẫn còn một nhóm đối tượng lớn chưa hiểu về Bitcoin. Đó là phụ nữ. "Giả định của tôi là, phụ nữ kiểm soát tới 80% chi tiêu bán lẻ, nhưng trung bình chỉ 1/7 người giữ ví Bitcoin", ông lập luận.

Theo một cuộc khảo sát của CNBC, số lượng nam giới đầu tư vào tài sản kỹ thuật số (16%) cao gấp đôi nữ giới (7%). "So với USD, các hãng bán lẻ tiết kiệm được khoảng 2% cho mỗi đơn hàng thanh toán bằng Bitcoin", ông nói thêm.

Các trung gian thanh toán như Visa và Mastercard hiện tính phí cao tới 2% mỗi lần khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Theo ông Draper, với Bitcoin, 2 bên có thể bỏ qua trung gian. "Nếu những công ty bán lẻ hiểu được rằng với 2% đó, họ có khả năng gấp đôi lợi nhuận, Bitcoin sẽ trở nên phổ biến", ông khẳng định.

Tuy nhiên, bình luận về tính ứng dụng của tiền mã hóa về dài hạn, ông Khalaf tại AJ Bell cho rằng trong tương lai gần, tiền mã hóa vẫn là tài sản "có tính đầu cơ và biến động cao".

Trên thực tế, các loại tiền thuật toán như Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất cứ tài sản hay gắn với ngân hàng trung ương nào. Chúng có giá trị bởi người nắm giữ tin rằng chúng giá trị. Do đó, sự trồi sụt giá thất thường là đặc tính thường thấy ở Bitcoin.

Tác giả: Thảo My

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến