Dòng sự kiện:
Điều gì khiến bitcoin xô đổ kỷ lục mọi thời đại?
06/03/2024 11:32:09
Bitcoin vừa thiết lập kỷ lục mới nhờ làn sóng đổ tiền vào các quỹ hoán đổi ETF và triển vọng lãi suất toàn cầu sắp giảm.

Bitcoin vừa phá kỷ lục thiết lập năm 2021. (Đồ họa: Reuters)

Ngày 5/3, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới chạm mốc 69.202 USD, vượt kỷ lục mọi thời đại xác lập vào tháng 11/2021, khi bitcoin lên đến 68.999,99 USD.

Sự quan tâm của giới đầu tư tăng lên từ khi Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ chấp thuận cho 11 quỹ hoán đổi ETF bitcoin vào cuối tháng 1 vừa qua.

“Bitcoin cao nhất mọi thời đại đánh dấu một bước ngoặt đối với tiền điện tử. Các định chế truyền thống một thời đứng ngoài, nhưng giờ họ tham gia đầy đủ, trở thành động lực chính cho sự tăng trưởng của thị trường”, Nathan McCauley, CEO sàn tiền số Anchorage Digital, đánh giá.

Các chuyên gia nhận định, sự tăng trưởng vượt bậc của tiền số đợt này có thêm yếu tố mới so với năm 2021, khi các nhà đầu tư có tổ chức cam kết rót tiền trong dài hạn, giúp loại tiền tệ này duy trì mức giá cao hơn.

Bitcoin tăng gần 160% từ tháng 10 năm ngoái, trong đó 44% tập trung vào tháng 2 vừa qua, trái ngược hẳn với năm 2022, khi thị trường chìm sâu trong mùa đông tiền số suốt 18 tháng, ảnh hưởng bởi hàng loạt cú sụp và bê bối ngân hàng nghiêm trọng.

Dòng chảy ròng vào 10 quỹ hoán đổi ETF bitcoin lớn nhất ở Mỹ đạt 2,2 tỷ USD trong tuần kết thúc ngày 1/3, với hơn 2 tỷ USD chảy vào quỹ iShares Bitcoin Trust của BlackRock, theo số liệu của LSEG.

“Bitcoin cơ bản đã lên thẳng trong mấy ngày qua. Việc chốt lời là điều bình thường khi bất kỳ tài sản nào tăng mạnh như vậy”, Steve Sosnick, chiến lược gia trưởng tại hãng môi giới Interactive Brokers, nhận xét.

Bên cạnh sự quan tâm lớn hơn của giới đầu tư, bitcoin và các đồng tiền số nói chung còn được kích thích bởi triển vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp giảm lãi suất cơ bản. Việc Fed giảm lãi suất thường khuyến khích các nhà đầu tư chuyển vốn sang các tài sản lãi cao hơn hoặc dễ biến động hơn.

“Một phần trong đà tăng mạnh của bitcoin là nhờ tâm lý tích cực nói chung. Bạn cũng thấy các chỉ số S&P và Nasdaq tăng lên mức cao nhất mọi thời đại”, Alvin Tan, trưởng bộ phận chiến lược châu Á của RBC Capital Markets, đánh giá.

Cũng trong ngày 5/3, giá vàng chạm mốc cao kỷ lục, cao hơn ngưỡng 2.100 USD/ounce trong đà phục hồi nhờ kỳ vọng vào khả năng lãi suất Mỹ sẽ giảm vào tháng 6.

Theo ông Stuart Cole, nhà kinh tế trưởng tại Equiti Capital, tiền điện tử đang được sử dụng như một giải pháp thay thế cho việc sử dụng vàng, trong bối cảnh thị trường đang tìm cách phòng ngừa rủi ro gia tăng. “Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tôi nghĩ rằng khi bạn thấy giá vàng tăng thì tiền điện tử cũng tăng”, ông nói.

Ngoài ra, giới phân tích cho biết bitcoin tăng mạnh cũng vì sự kiện giảm nửa giá vào tháng 4, một quá trình diễn ra bốn năm một lần.

Nguồn cung bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu, trong đó 19 triệu đã được đào.

Tác giả: Thu Loan

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến