Dòng sự kiện:
Lý do cho cơn sốt Bitcoin mới: Cung không đủ cầu
02/03/2024 08:03:21
Có một quy luật kinh tế cơ bản đang diễn ra trong cơn sốt Bitcoin (BTC), chính là: cung và cầu. Trung bình mỗi ngày số Bitcoin được mua nhiều hơn số Bitcoin mới được tạo ra.

Một lý do lớn cho sự mất cân bằng này là sự thèm muốn được tạo ra bởi một loạt quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay niêm yết tại Mỹ đã được Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt vào tháng 1 và đã thu hút một lượng lớn tiền của nhà đầu tư mới trong tháng qua.

Giá Bitcoin tăng chóng mặt, dự báo sắp phá đỉnh.

Theo ba nhà phân tích làm việc cho các nhà quản lý tiền điện tử, kể từ đầu tháng 2, những quỹ đó đã mua trung bình 3.500-4.300 BTC mỗi ngày, vượt xa sản lượng đào Bitcoin mỗi ngày là vào khoảng 900 BTC.

Ông Zach Pandl, người đứng đầu nghiên cứu của Grayscale Investments, cho biết: “Đơn giản là không có đủ Bitcoin để đáp ứng tất cả nhu cầu mới và do đó, động lực cung/cầu tự nhiên đang đẩy giá lên cao hơn”.

Bitcoin đã vượt qua mức 63.000 USD vào ngày 29/2, đưa nó đến gần mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021 là gần 69.000 USD.

Đồng tiền điện tử này đang trên đà kết thúc tháng 2 với mức tăng 42%, ghi nhận hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 12/2020.

Sự kiện Bitcoin Halving

Có thể sẽ có nhiều vấn đề về nguồn cung hơn do sự kiện “halving” dự kiến ​​diễn ra sau hai tháng nữa.

Khi được tạo ra vào năm 2009 bởi lập trình viên phần mềm có biệt danh Satoshi Nakamoto, Bitcoin đã được lập trình với lịch trình cung cấp cố định và giảm một nửa phần thưởng của các thợ đào cứ sau bốn năm.

Sau lần cắt giảm tiếp theo, còn gọi là halving, nguồn cung tiền mới hàng ngày sẽ là 450 thay vì 900. Điều đó có thể đẩy giá Bitcoin cao hơn.

Sự kiện Bitcoin Halving lần thứ 4 đang ngày càng đến gần. 

Ông Mark Connors, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của nhà quản lý tài sản tiền điện tử 3iQ nói với Yahoo Finance: “Chúng tôi không thể sản xuất thêm Bitcoin để đáp ứng nhu cầu”.

Công ty của Connor đã đặt mục tiêu giá từ trung bình đến cao cho Bitcoin trong năm nay ở mức từ 160.000 đến 180.000 USD. 

Một nhà quản lý tiền khác, VanEck, đã đặt mục tiêu giá 80.000 USD vào năm 2024 cho Bitcoin vào quý trước.

Tuy nhiên, theo ông Matthew Sigel, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài sản kỹ thuật số của VanEck, cho biết: “Những ước tính đó hiện đã hơi cũ”.

Chắc chắn có những yếu tố khác tác động đến cuộc khủng hoảng nguồn cung hiện tại ngoài nhu cầu từ các quỹ ETF.

Trích dẫn dữ liệu từ Dune Analytics, Blocktempo đã báo cáo rằng kể từ năm 2020, chính phủ Mỹ đã thu giữ hơn 215.000 BTC trong ít nhất ba vụ việc riêng biệt. Vụ việc lớn nhất trong số này chính là vụ tịch thu 69.369 BTC từ thị trường Silk Road khét tiếng vào tháng 11/2020. Tiếp theo là tịch thu 94.643 BTC từ hacker Bitfinex vào tháng 1/2022 và 51.326 BTC gần đây từ James Zhong vào tháng 3/2022.

Thực tế là chúng hiện chỉ được giữ lại và không được bán do đó khiến hạn chế nguồn cung. Nhưng điều đó có thể thay đổi khi chính phủ cần phân phối số tiền đó cho các nạn nhân, điều đó có thể đồng nghĩa với việc phải bán đi.

Một đơn vị nắm giữ lượng Bitcoin lớn khác ở thời điểm hiện tại là MicroStrategy (MSTR), đã thông báo vào đầu tuần rằng họ đã nhận được thêm 3.000 BTC. Điều đó đã nâng tổng vốn đầu tư lên 193.000 BTC, trị giá hơn 11,8 tỷ USD tính đến ngày 28/2.

Khi giá tài sản tăng, nhiều người mua tổ chức sẽ cần chốt lời để duy trì sự cân bằng trong danh mục đầu tư của họ, điều đó cũng có thể thay đổi sự mất cân bằng cung cầu.

Các chuyên gia cho rằng chắc chắn cũng có những yếu tố ít cơ bản hơn và mang tính tâm lý hơn thúc đẩy đợt phục hồi mới này, bao gồm cả nỗi sợ bị bỏ lỡ.

Tác giả: Mộc An/Theo Yahoo Finance

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến