Điều khiển ô tô điện có cần giấy phép lái xe?
29/01/2015 14:40:09
ANTT.VN – “Xe ô tô điện” hiện đang được bày bán tại nhiều cửa hàng tại Tp.HCM với lời rao bán hấp dẫn, giá vừa phải, không cần đăng ký, không cần biển số mà không lo bị CSGT phạt vì chỉ có tốc độ 30km/giờ…, vậy thực tế có đúng với quy định của pháp luật?

Tin liên quan

PV ANTT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Phương – Phó trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới – Cục Đăng kiểm Việt Nam để làm rõ vấn đề này.

Gọi “ô tô điện” có chính xác?

Theo ông Nguyễn Văn Phương, xe cơ giới 4 bánh sử dụng động cơ điện có thể chia thành các loại chính như sau: Thứ nhất ô tô điện là bao gồm các loại ô tô chỉ sử dụng động cơ điện (ví dụ xe Nissan Leaf) hoặc loại ô tô sử dụng cả động cơ điện và động cơ xăng/ điêzen (ví dụ Lexus RX 450h,Toyota Prius … ). Các loại xe này có kết cấu, tính năng, hệ số an toàn đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của ô tô thông thường hiện nay và thường có xuất xứ từ nước phát triển và có giá bán khá cao.

Một chiếc ô tô điện đỗ trên đường ở TP HCM Ảnh: Lê Phong ( Báo nld.com.vn)

Còn xe điện 4 bánh chở người mà chúng ta có thể đã gặp ở sân golf, khu du lịch, tham quan, phố cổ… không phải là ô tô điện mà chỉ là “xe điện 4 bánh chở người”. Các xe này chủ yếu có xuất xứ Trung Quốc, có tốc độ thấp, các hệ thống an toàn không đáp ứng được yêu cầu an toàn kỹ thuật đối với xe ôtô nên không được phép tham gia giao thông như ô tô mà chỉ sử dụng để phục vụ đi lại trong phạm vi, tuyến đường và thời gian nhất định theo quy định của từng địa phương.

Xe điện 4 bánh nhập khẩu chưa đăng kiểm là vi phạm luật

Phương tiện xe điện 4 bánh được bày bán ở Tp.HCM thực tế được nhập khẩu nguyên chiếc ở Trung Quốc. Theo ông Phương, theo quy định pháp lý liên quan đến kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhập khẩu thì phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (trong đó có ô tô, xe có động cơ chở người và hàng hóa…) thuộc danh mục hàng hóa nhóm 2 thuộc phạm vi quản lý của Bộ GTVT.

Vì vậy, theo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa các phương tiện cơ giới này phải được kiểm tra chất lượng chuyên ngành, nếu đạt chất lượng mới được cấp giấy chứng nhận chất lượng nhập khẩu.

Hiện tại, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang phối hợp với cơ quan quản lý nhập khẩu để xác minh thông tin về liên quan đến xe điện 4 bánh nhập khẩu chưa có giấy chứng nhận đăng kiểm mà một số báo đã đưa tin thời gian qua.

Trước những lời rao bán rất hấp dẫn của người bán hàng, nhiều người có hiểu lầm là loại xe này được phép lưu thông như các loại xe điện như xe đạp điện, xe máy điện…, tuy nhiên, ông Phương cho biết: Tại Điều 53 của Luật Giao thông đường bộ đã có quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, trong đó nêu rõ xe cơ giới phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp.

“Việc đưa vào tham gia giao thông các loại xe cơ giới chưa qua kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường , chưa đăng ký, gắn biển số theo quy định là hành vi vi phạm pháp luật. Mọi người nên tuân thủ đúng các quy định của pháp luật để tránh những hậu quả không đáng có” – ông Phương nói.

Thực tế, muốn được phép lưu thông loại xe điện 4 bánh này, người điều khiển cũng cần phải có giấy phép lái xe chứ không phải không cần giấy phép lái xe như những lời rao bán của các chủ cửa hàng, ông Phương cho hay: “Người điều khiển ô tô trong đó có ô tô điện phải có giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 59 của Luật Giao thông đường bộ.

Theo Thông tư số 86/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT thì người điều khiển xe điện 4 bánh chở người phải có giấy phép lái xe từ hạng B2 trở lên”.

Cũng theo ông Phương , người điều khiển loại xe này có thể bị xử phạt khi lưu thông vì xe không có giấy đăng ký, không có biển số…,theo đó, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ.

“Cơ quan hữu quan có thể xem xét, xử phạt theo quy định tại Điều 16 và Điều 17 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP các lỗi vi phạm như: điều khiển xe không có giấy đăng ký xe, không gắn biển số, không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường …” – ông Phương cho biết.

Kiều Chinh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến