Dòng sự kiện:
Điều tra mở rộng 2 vụ án để mất hàng nghìn hécta rừng
28/02/2021 09:20:07
Liên quan đến vụ việc hàng nghìn hécta rừng tại Công ty Lâm nghiệp Ea Kar (Đắk Lắk) bị chặt phá, ngày 27/2, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang hoàn tất kết luận điều tra vụ án phá rừng nghiêm trọng tại công ty này.

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, trước đó, từ phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí về tình trạng buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng, để rừng mất tràn lan tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Công ty Lâm nghiệp Ea Kar), Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã thiết lập chuyên án để điều tra. Trong gian đoạn 1, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt được 5 người trực tiếp phá rừng tại các tiểu khu thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar. Qua giám định, có khoảng 28.000m3 gỗ đã bị đốn hạ, thiệt hại khoảng 29 tỷ động.

Quá trình mở rộng, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Mạnh (Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Ea Kar) cùng 8 thuộc cấp là Phó giám đốc, Trưởng phó phòng nghiệp vụ) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra, ông Mạnh và cấp dưới đã buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng trong thời dài khiến hơn 302ha rừng bị phá, gây thiệt hại hơn 28.000m3 gỗ đã bị đốn hạ. “Hiện Công an tỉnh vẫn đang hoàn tất hồ sơ để ban hành kết luận điều tra vụ án ở giai đoạn 2. Cơ quan Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra để xem xét trách nhiệm của các cán bộ, lãnh đạo xã liên quan đến hành vi thiếu trách nhiệm dẫn đến rừng bị đốn hạ tràn lan”, vị lãnh đạo này thông tin.

Ngoài vụ án xảy ra tại Công ty Lâm nghiệp Ea Kar, một trong vụ án khác cũng đang được Công an tỉnh thụ lý điều tra để xử lý là tin báo mất rừng nghiêm trọng xảy ra tại huyện Ea Súp. Theo kết quả xác minh tin báo ban đầu, từ 2006 đến 2016, tại 4 công ty lâm nghiệp gồm: Công ty Lâm nghiệp Cư Mlan, Rừng Xanh, Ia Lốp và Ia Mơ đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng làm thiệt hại hơn 22.000ha rừng. Đây là những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng, trong thời gian dài nhưng không xử lý, không ai chịu trách nhiệm.

“Công an tỉnh đang tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ và cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra 1169 của UBND tỉnh để xác định trữ lượng gỗ thiệt hại. Sau đó, Công an tỉnh sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, xác định trữ lượng gỗ thiệt hại để thụ lý, điều tra, xử lý những người liên quan theo quy định”, vị lãnh đạo này thông tin thêm.

Tác giả: Văn Thành

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến