Dòng sự kiện:
Đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư
26/02/2018 06:36:45
Uống loại đồ uống có đường mỗi ngày có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Đây là kết quả của nghiên cứu mới do Đại học Melbourne phối hợp với Hội đồng Ung thư Victoria ở Australia thực hiện.


Đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh: health.com

Phó giáo sư Allison Hodge, một trong các nhà nghiên cứu tham gia dự án cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy nguy cơ ung thư gia tăng không hoàn toàn có sự tác động bởi tình trạng béo phì. Ngay cả những người không thừa cân vẫn có nguy cơ ung thư cao hơn nếu họ thường xuyên uống nước ngọt". Nghiên cứu được thu thập từ 35.000 người tham gia cho thấy chỉ có 3.283 trường hợp bị ung thư liên quan tới béo phì. 

Nghiên cứu này chỉ ra rằng nguy cơ ung thư gia tăng ở những người thường xuyên dùng đồ uống có đường mà không phải đồ uống dành cho người ăn kiêng. Các nhà nghiên cứu nhận định đường chính là nhân tố chính làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo nghiên cứu này, những người uống nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, sâu răng cùng 13 loại ung thư. 

Mặc dù nghiên cứu tập trung hoàn toàn vào các đối tượng là người lớn, tuy nhiên Hội đồng Ung thư Victoria và các cộng sự đã cảnh báo rằng những người trẻ hơn là đối tượng phải đối mặt với nguy cơ cao nhất vì lứa tuổi này thường dùng nhiều đồ uống có đường hơn người lớn tuổi.

Việc các thương hiệu nước ngọt lớn tập trung vào đối tượng trẻ em thông qua tiếp thị những đồ uống có đường có thể khiến trẻ em gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Hội đồng Ung thư Victoria kêu gọi các nhà lập pháp đưa ra mức thuế 20% cho đồ uống có đường để giúp giảm thiểu việc mọi người lao vào các "đồ uống giá rẻ và có hại cho sức khỏe".

Theo TTXVN

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến