Dòng sự kiện:
Doanh nghiệp thâu tóm đất nông nghiệp xây dựng làng du lịch
02/12/2022 12:36:39
Làng du lịch Yên Trung (huyện Yên Định, Thanh Hóa) đã được doanh nghiệp lách luật để thâu tóm đất nông nghiệp và xây dựng quy mô lớn 2 năm qua.

Ngày 1/12, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, đơn vị liên quan về việc nghiên cứu, rà soát, thẩm định về đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Làng du lịch Yên Trung (xã Yên Trung, huyện Yên Định) của Tổng Công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát.

Toàn cảnh Làng du lịch Yên Trung trên đất nông nghiệp

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giao thông vận tải; Cục Thuế tỉnh; UBND huyện Yên Định và các đơn vị liên quan, nghiên cứu, rà soát, thẩm định kỹ, đảm bảo sự phù hợp với quy định pháp luật trong từng nội dung cụ thể của đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Làng du lịch Yên Trung tại xã Yên Trung, huyện Yên Định của Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát; có văn bản tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

“Yêu cầu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp chỉ đạo việc rà soát và ký văn bản tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh về nội dung đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Làng du lịch Yên Trung tại xã Yên Trung, huyện Yên Định của Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát”, văn bản nêu.

Trước đó, ngày 8/11, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Thanh Hóa về việc đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Làng du lịch Yên Trung.

Đáng chú ý, dự án Làng du lịch Yên Trung đã khởi công xây dựng từ năm 2018 và hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Thanh Hóa mới xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Theo tìm hiểu, năm 2018, UBND huyên Yên Định đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho phép chuyển đổi gần 10.000m2 đất trồng lúa để làm du dịch. Hai vợ chồng của Tổng Công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát đã gom mua thêm một số diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân và tự ý xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp.

Đến tháng 5/2021, UBND xã Yên Trung phát hiện 3 hộ dân xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp nằm trong khuôn viên của Làng du lịch Yên Trung đã kiểm tra và lập biên biển vi phạm. Do vụ việc vượt thẩm quyền xã Yên Trung đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên UBND huyện Yên Định xử lý. UBND huyện Yên Định đã xử phạt 3 hộ với tổng số tiền là 92,5 triệu đồng. 3 hộ gồm Lê Văn Dũng, Đỗ Văn Luận và Nguyễn Thị Hạnh.

Cả 3 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nêu trên đều thuộc khuôn viên Làng du lịch Yên Trung do Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát đầu tư xây dựng. Như vậy, doanh nghiệp này đã thâu tóm các diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân để làm dự án du lịch mà chưa được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương.

Đầu năm 2022, UBND huyện Yên Định đã nhiều lần có văn bản đề xuất điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất thương mại dịch vụ và cập nhật kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện dự án Làng du lịch Yên Trung với diện tích 85.718,5 m².

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến