Dòng sự kiện:
Đồng bảng Anh gần ở mức cao nhất hơn 2 năm sau thỏa thuận hậu Brexit
25/12/2020 15:38:12
Đồng bảng Anh đứng ở mức 1 bảng đổi 1,3549 USD sau khi không thể phá ngưỡng cao nhất hai năm rưỡi qua là 1 bảng đổi 1,3625 USD đạt được trong tuần trước khi Anh ký thỏa thuận thương mại Brexit với EU.

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đồng bảng Anh được giao dịch gần mức cao nhất hai năm trong phiên sáng 25/12 sau khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit (chỉ việc Anh rời EU), giữa lúc tâm lý chung của các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ bị ảnh hưởng bởi đề xuất gói cứu trợ mới của Mỹ vẫn gặp trở ngại.

Đồng bảng Anh đứng ở mức 1 bảng đổi 1,3549 USD sau khi không thể phá ngưỡng cao nhất hai năm rưỡi qua là 1 bảng đổi 1,3625 USD đạt được trong tuần trước khi Anh ký thỏa thuận thương mại Brexit với EU.

Còn so với đồng euro, đồng bảng giao dịch ở mức 89,80 xu đổi 1 euro, sau khi đạt mức cao nhất trong 3 tuần qua là 89,54 xu đổi 1 euro trong phiên giao dịch trước đó (ngày 24/12).

Mặc dù thỏa thuận thương mại Brexit sẽ duy trì quyền tiếp cận không hạn ngạch và miễn thuế quan với thị trường chung châu Âu cũng như tránh tổn hại từ việc Brexit không thỏa thuận, song nó không bao gồm lĩnh vực tài chính. Brussels vẫn chưa đưa ra quyết định về việc cho phép Anh tiếp cận thị trường tài chính của Khối.

Trưởng bộ phận chiến lược của Sumitomo Mitsui Bank, Daisuke Uno nhận định rằng các nhà đầu tư sẽ bắt đầu nhận thấy tác động kinh tế của việc Anh rời khỏi EU sau khi đạt được thỏa thuận thương mại Brexit. Ông cho rằng Brexit sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Anh với việc đồng bảng Anh sẽ trượt giá sau khi có những đánh giá về thỏa thuận.

Tuy nhiên, ảnh hưởng đến nền kinh tế Anh trong ngắn hạn còn đến từ việc tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở Anh tăng cao thời gian qua bởi biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng làm dịch bệnh lây lan nhanh hơn.

Đồng USD chỉ biến động trong phạm vi hẹp bởi bế tắc đối với gói kích thích kinh tế mới trong dự luật ngân sách trị giá 2.300 tỷ USD của Mỹ vẫn tiếp diễn và làm tăng triển vọng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần vì hết ngân sách./.

Tác giả: Hà Qúy Chung

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến