Dòng sự kiện:
Đồng USD hướng tới ghi nhận tháng có mức giảm “tệ” nhất trong vòng một năm
01/12/2023 14:34:24
Đồng USD đang tiến tới mức giảm 3,7% trong tháng 11 này so với rổ sáu loại tiền tệ chính, các chuyên gia cho rằng đồng bạc xanh có thể tiếp tục giảm giá trong nửa đầu năm tới.

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo CNN, đồng USD đang tiến tới mức giảm 3,7% trong tháng này so với rổ sáu loại tiền tệ chính. Đây sẽ là tháng chứng kiến diễn biến “tệ” nhất trong một năm của đồng bạc xanh.

Diễn biến trên của đồng USD là tin tốt cho các quốc gia dựa vào nhập khẩu hàng hóa, hầu hết được giao dịch bằng đồng USD, cũng như các nước đang trả nợ bằng đồng tiền này. Nhưng các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ cuối cùng có thể phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa nhập khẩu.

Từ giữa tháng Bảy đến đầu tháng Mười, Chỉ số USD đã tăng hơn 7% khi một loạt dữ liệu kinh tế tích cực ở Mỹ làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giữ lãi suất ở mức cao.

Lãi suất cao hơn có xu hướng làm tăng giá trị của đồng tiền bằng việc thu hút thêm vốn từ nước ngoài vào trong nước, vì các nhà đầu tư dự đoán sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, với những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ bắt đầu giảm tốc, các nhà đầu tư tin rằng Fed đã hoàn tất việc tăng chi phí đi vay và sẽ sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất.

“Tôi cho rằng đồng USD có thể suy yếu thêm hai quý nữa, đặc biệt với khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngày càng trở nên rõ ràng” - Ulrich Leuchtmann, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại Commerzbank, cho biết.

Cameron Willard từ nhóm thị trường vốn Vương quốc Anh tại Ngân hàng Handelsbanken của Thụy Điển cũng kỳ vọng đồng USD sẽ tiếp tục giảm đều đặn trong nửa đầu năm tới. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng đồng bạc xanh có thể sẽ đảo chiều vào cuối năm do những rủi ro địa chính trị.

Trong thời kỳ hỗn loạn, các nhà đầu tư coi đồng USD là nơi trú ẩn an toàn.

Chuyên gia Willard nói: “Tôi thấy đồng USD khó có thể giảm giá trong dài hạn. Để điều đó xảy ra, bạn cần phải có một giải pháp thay thế đáng tin cậy… [Đồng USD] vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới và là loại tiền tệ an toàn nhất trên thế giới, và tôi không nghĩ điều đó sẽ thay đổi.”

Ai được lợi?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn đồng nghĩa họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu như lúa mỳ và dầu thô. Điều này có thể giúp hạ nhiệt lạm phát tổng thể ở các nền kinh tế đó.

Ví dụ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia sử dụng đồng euro đang phụ thuộc vào nhập khẩu hàng hóa - Mark McCormick, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược ngoại hối và thị trường mới nổi tại TD Securities, cho biết.

Các nhà xuất khẩu Mỹ cũng được lợi vì khi giá sản phẩm của họ giảm tính theo các loại tiền tệ khác, họ sẽ trở nên cạnh tranh hơn ở nước ngoài.

Chuyên gia Leuchtmann tại Commerzbank cho biết đồng USD có giá trị thấp hơn sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu vào Mỹ, giúp các công ty Mỹ bán hàng trên thị trường nội địa cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài vì sản phẩm “cây nhà lá vườn” trở nên rẻ hơn một cách tương đối.

Đồng USD suy yếu khiến Mỹ "nghèo" hơn một chút vì họ phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa nhập khẩu và nhận được ít hơn cho hàng hóa xuất khẩu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đây cũng là tin tốt cho các thị trường mới nổi. Một số nền kinh tế đang phát triển có các khoản nợ bằng USD và khi đồng tiền này yếu hơn, việc thanh toán các khoản nợ sẽ trở nên bớt tốn kém.

McCormick cho rằng giá trị của đồng bạc xanh giảm cũng báo hiệu các cơ hội đầu tư tốt hơn bên ngoài Mỹ. “Đồng USD yếu hơn giống như thủy triều dâng cao nâng tất cả các con thuyền lên” - ông nói.

Và ai gặp bất lợi?

Đồng USD yếu hơn là tin xấu đối với người tiêu dùng Mỹ vì họ có thể phải trả nhiều tiền hơn cho những hàng hóa nhập khẩu như rượu vang Pháp hoặc đồ chơi do Trung Quốc sản xuất. Họ cũng sẽ phải chi tiêu tốn kém hơn khi đi nghỉ ở nước ngoài.

“Về cơ bản, đồng USD suy yếu khiến Mỹ nghèo hơn một chút vì họ phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa nhập khẩu và nhận được ít hơn cho hàng hóa xuất khẩu” - chuyên gia Leuchtmann nói.

Ông cho biết thêm: “Tôi chắc chắn rằng lạm phát ở Mỹ sẽ tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm sẽ thấp hơn so với khi USD mạnh.”

Chuyên gia Willard của Handelsbanken chỉ ra rằng các thị trường lao động và nhà ở của Mỹ đang hạ nhiệt vì hai yếu tố này có khả năng kiểm soát lạm phát, ngay cả khi giá nhập khẩu tăng.

“Tôi không nghĩ Fed sẽ quá lo lắng ở giai đoạn này” - ông Willard nói./.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến