Dòng sự kiện:
Đồng USD sụt giảm sau động thái của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc
22/11/2023 11:08:57
Trung Quốc có động thái nhằm đẩy giá trị đồng nhân dân tệ lên cao. Điều này đã khiến đồng USD giảm giá sâu hơn vào thời điểm trước khi Fed công bố biên bản cuộc họp gần nhất.

Đồng USD. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/11, đồng USD lần lượt giảm giá so với đồng euro, đồng yen và các đồng tiền chủ chốt khác. Trong đó, đồng tiền Mỹ đã “rơi” xuống một ngưỡng thấp đáng chú ý so với đồng euro.

Trung Quốc có động thái nhằm đẩy giá trị đồng nhân dân tệ lên cao. Điều này đã khiến đồng USD giảm giá sâu hơn vào thời điểm trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp gần nhất.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã công bố biên độ giao dịch của đồng nhân dân tệ ở mức cao nhất kể từ ngày 7/8. Sau đó đồng nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng là 7,1301 nhân dân tệ đổi 1 USD vào đầu phiên ngày 21/11.

Đồng euro tăng 0,2% lên ngưỡng 1,0963 USD/euro, mức cao nhất được ghi nhận kể từ giữa tháng Tám, trong khi đồng yen tăng hơn 0,5% lên mức mạnh nhất của 7 tuần là 147,5 yen đổi 1 USD.

Song song với đó, tỷ giá của các đồng tiền chủ chốt khác so với đồng USD cũng đang kiểm tra hoặc phá vỡ các mức hỗ trợ trên.

Đồng đôla Australia (AUD) tăng 0,4% lên mức cao nhất của ba tháng là 1 AUD đổi lấy 0,6585 USD.

Chiến lược gia Rodrigo Catril của Ngân hàng National Australia Bank ở Sydney cho biết việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá cố định, đi kèm với báo cáo của Bloomberg News về những hỗ trợ sắp tới cho lĩnh vực bất động sản nước này, đã giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán và niềm tin của giới đầu tư.

Chiến lược gia này nói: “Giai đoạn tồi tệ nhất của đồng nhân dân tệ đã qua” và mọi người đang muốn tỷ giá USD/nhân dân tệ xuống thấp hơn.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm do thị trường dự đoán rằng lãi suất của Mỹ đã đạt đỉnh. Chỉ số đồng USD (một chỉ số về giá trị của đồng USD so với rổ ngoại tệ, thường được gọi là rổ tiền tệ của các đối tác thương mại của Mỹ), đã giảm 7 trong 8 phiên liên tiếp.

Biên bản cuộc họp của Fed dự kiến được công bố vào cuối ngày 21/11 (theo giờ Mỹ). Các nhà phân tích cảnh báo xu hướng giảm giá của đồng USD có thể sẽ không kéo dài.

Người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á của Ngân hàng Mizuho Vishnu Varathan cho biết nội dung biên bản cuộc họp của Fed là rất quan trọng. Biên bản này có thể bao gồm những thay đổi trong quan điểm của Fed về thị trường trái phiếu, đặc biệt vì thị trường này đã tăng rất mạnh kể từ cuộc họp của thể chế này vào cuối tháng trước.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm gần 50 điểm cơ bản, xuống còn 4,40% tính đến thời điểm này của tháng 11./.

Tác giả: Phương Nga

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến