Dòng sự kiện:
Du lịch Đà Nẵng cần thay đổi định hướng kinh doanh sau dịch Covid-19
24/09/2020 06:48:51
Ngành du lịch Đà Nẵng đang gặp không ít thách thức, khi dịch covid-19 kéo dài. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá lại để thay đổi định hướng kinh doanh.

Theo số liệu báo cáo kết quả hoạt động du lịch 6 tháng đầu năm 2019 của Sở Du lịch Đà Nẵng, toàn thành phố có 793 cơ sở lưu trú du lịch với 35.881 phòng, tăng 90 cơ sở với 6.712 phòng so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, tổng số cơ sở lưu trú tại Đà Nẵng, có đến gần 650 khách sạn 1-3 sao và tương đương. Khách sạn 4-5 sao và tương đương khoảng trên 80 cơ sở, số còn lại là biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, biệt thự - căn hộ đạt chuẩn, bãi cắm trại - nhà nghỉ có phòng cho thuê đạt chuẩn. 

Khi xuất hiện dịch Covid-19, hàng loạt khách sạn ở phần phúc từ 1 - 3 sao phải rao bán. Dựa theo số liệu từ Sở Du lịch, số khách sạn trên địa bàn thành phố phải rao bán chiếm khoảng 25-28%. Trong đó, các khách sạn phân khúc từ 1-3 sao là chủ yếu.

Ngành du lịch Đà Nẵng cần tái cơ cấu lại theo hướng du lịch và dịch vụ chất lượng cao. Ảnh: T.P

Theo PGS. TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch (Tổng cục Du lịch), dịch Covid-19 là cơ hội để cơ cấu lại ngành du lịch, tiến đến với mục tiêu trở thành địa điểm "du lịch và dịch vụ chất lượng cao". Bởi mức chi tiêu và số ngày lưu trú trung bình của khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế có xu thế giảm; công suất sử dụng buồng trung bình có xu thế giảm, đặc biệt với nhóm khách sạn 2 sao trở xuống (chỉ đạt 30-40%), trong khi đây là nhóm chiếm tới 37,1% tổng số buồng (2019).

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở du lịch Đà Nẵng cho hay, ngành du lịch Đà Nẵng đang gặp không ít thách thức, khi dịch covid-19 kéo dài. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá lại để thay đổi định hướng kinh doanh. Với việc làm này, các cơ sở kinh doanh dịch vụ sẽ phát triển bền vững và hoạt động kinh doanh cũng được đảm bảo.

Theo đó, đối với khách sạn phân khúc từ 1 đến 3 sao, Sở vẫn giữa lại phân khúc này để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, những cơ sở ở phân khúc này phải đầu tư một cách chuyên nghiệp về các dịch vụ, để hoạt động hiệu quả và phát triển tốt hơn.

Cũng theo bà Hạnh, Sở sẽ tính toán lại tỷ lệ phân khúc của các khách sạn, để điều chỉnh lại, tránh tình trạng cung vượt cầu. Có như vậy, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ không xảy ra tình trạng kinh doanh không lành mạnh, điển hình như:  Pha giá, kinh doanh chộp giật và các hệ lụy liên quan.

“Chúng tôi đang chú ý đến loại hình khách sạn theo chủ đề. Dù chỉ 10 phòng nhưng những cơ sở này tạo được nét độc đáo trong thiết kế, cũng chất lượng dịch vụ đảm bảo. Giá của những cơ sở này bằng với các khách sạn 3 sao” bà Hạnh thông tin.

Theo bà Hạnh, đối với việc đầu tư trong ngành du lịch, Sở sẽ đánh giá lại các mô hình kinh doanh khách sạn nhỏ và vừa. Từ đó, Sở sẽ tư vấn, đưa ra ra những khuyến cáo, để các nhà đầu tư chọn hình thức kinh doanh phụ hợp.

Phước Nguyên

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến