Đưa món Huế ra IPOở nước ngoài
08/12/2015 13:55:56
Việt Nam đang chuẩn bị có công ty đầu tiên niêm yết tại nước ngoài không phải là các tên tuổi từng được nhắc đến như Vinamilk, FLC..., mà là một cái tên mới lạ với chứng khoán Việt Nam và điểm đến không phải là Singapore.

Tin liên quan

Theo FinanceAsia đưa tin, Huy Vietnam Group là tập đoàn sở hữu chuỗi nhà hàng tại TP. HCM, Hà Nội. Trong tháng này, Công ty đang nộp hồ sơ và hoàn thiện các thủ tục để tiến hành niêm yết tại Sàn GDCK Hồng Kông (Trung Quốc), theo nguồn tin từ ngân hàng và nhà đầu tư mà FiananceAsia có được. Quá trình này dự kiến sẽ hoàn thiện vào mùa Xuân năm 2016.

Công ty hiện tại vẫn chưa quyết định sẽ bán ra bao nhiêu cổ phần, tuy nhiên theo nguồn tin từ nhân viên ngân hàng kể trên, thương vụ này có thể thu về cho Huy Vietnam Group 100 triệu USD.

Chưa từng có công ty Việt Nam nào từng niêm yết tại nước ngoài, mặc dù một số đã từng thử thực hiện. Trước đó, Vinamilk, được xem là một trong những công ty được quản trị tốt nhất tại Việt Nam, với 45% cổ phần của nhà nước, đã xem xét niêm yết tại Singapore. Tuy nhiên, những nỗ lực này không mang lại kết quả.

Hiện nay, các công ty Việt Nam thường không lựa chọn Singapore, bởi đây là thị trường nhỏ, doanh thu ít hơn 400 triệu USD/ngày và các quy định giao dịch, niêm yết chặt chẽ hơn so với Hồng Kông.

“Hiện tại có 123 công ty Trung Quốc niêm yết tại Singapore, tuy nhiên họ hầu như ít có hoạt động. Hồng Kông là một thị trường lớn hơn và sẽ sẵn sàng hơn đối với các công ty Việt Nam”, Dominic Scriven, Giám đốc quản lý Dragon Capital tại TP. HCM cho biết.

“Việt Nam là một thị trường thú vị nhưng khả năng thâm nhập của nhà đầu tư nước ngoài còn khó khăn. Việc các công ty Việt Nam niêm yết tại nước ngoài cần phải được dễ dàng hơn”, một ngân hàng tại Hồng Kông cho biết.

Ngân hàng trên cho rằng, nhà đầu tư tỏ ra quan tâm tới các roadshow thu hút đầu tư vào Việt Nam trong 2 tháng qua tại New York và Hồng Kông. Nhà đầu tư bị thu hút bởi các con số như: GDP tăng trưởng hơn 6%, dân số trẻ trung với 90 triệu người, sự gia tăng của tầng lớn trung lưu, hoạt động sản xuất được thúc đẩy nhờ đầu tư nước ngoài và hệ thống tài chính ổn định.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhỏ với giá trị thị trường vào khoảng 57 tỷ USD (bao gồm cả 2 sàn Hà Nội và TP. HCM), giới hạn sở hữu nước ngoài đối với các công ty niêm yết…

Huy Vietnam đang đi theo một hướng khác khi huy động vốn tại nước ngoài, nhằm tạo động lực mới cho việc mở rộng các chuỗi nhà hàng, bao gồm Món Huế. Công ty muốn mở rộng hệ thống nhà hàng Món Huế và các chuỗi nhà hàng khác tại Hà Nội và các thành phố khác trên toàn quốc.

Theo Đầu tư chứng khoán

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến