Dòng sự kiện:
Đương đầu với Covid-19, Vietcombank gánh rủi ro đến từ khoản nợ Vietnam Airlines
26/03/2020 21:31:39
Vietnam Airlines đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, liệu mức dự phòng của Vietcombank có đủ để giải quyết khoản nợ hơn 6.500 tỷ đồng (tính đến cuối quý II/2019 )có thể phát sinh của doanh nghiệp này?

Theo thông tin của Công ty chứng khoán VNDirect, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và hãng hàng không Vietnam Airlines có mối quan hệ đối tác và tín dụng khá chặt chẽ. Bên cạnh việc cấp tín dụng cho Vietnam Airlines, Vietcombank cũng cung cấp các dịch vụ thanh toán, ngoại tệ, phát hành thư tín dụng và bảo lãnh cho Vietnam Airlines.

VNDirect đánh giá, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines bị ảnh hưởng do nhiều chuyến bay quốc tế đang bị tạm dừng. Do đó, doanh thu của Vietnam Airlines có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực, dẫn tới giảm khả năng tài chính.

Số liệu được VNDirect thống kê, đến cuối quý II/2019, Vietnam Airlines có 15.424 tỷ đồng dư nợ cần thanh toán trong vòng 12 tháng. Cũng tại thời điểm này, dư nợ với Vietcombank là 1.267 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 5.242 tỷ đồng nợ dài hạn.

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng, Vietcombank có đủ nguồn lực để giảm thiểu rủi ro tiềm tàng đến từ Vietnam Airlines.

Rủi ro tiềm tàng của Vietcombank đến từ khoản nợ của Vietnam Airlines

Cụ thể, do hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị gián đoạn, tăng trưởng tín dụng sẽ bị ảnh hưởng và nợ xấu có xu hướng tăng. Chính phủ đã kêu gọi các ngân hàng miễn giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Thu nhập lãi sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, do đó gây áp lực tới NIM. Vietcombank cho biết ngân hàng sẽ điều chỉnh hoạt động cho vay để duy trì NIM. Theo đó, VNDirect hạ dự báo NIM cho năm 2020 - 2021, nhưng kỳ vọng NIM sẽ tăng trở lại trong 2021 - 2022. 

"Chúng tôi cho rằng dịch Covid-19 có thể chỉ kéo dài trong ngắn hạn do vậy trong trường hợp Vietnam Airlines bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, đối với Vietcombank chỉ có dư nợ ngắn hạn bị ảnh hưởng", VNDirect nhận định.

Hiện tại Vietcombank có mức dự phòng cao, đạt 182,0% vào cuối 2019, và nguồn dự phòng này đủ để giải quyết nợ xấu có thể phát sinh của Vietnam Airlines.

Khánh Linh

 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến