Dòng sự kiện:
ECOWAS kêu gọi tăng cường chuẩn bị cho việc ra mắt đồng tiền chung
09/09/2023 15:18:45
Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc họp chung thường kỳ lần thứ 43 giữa Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ với Ủy ban Điều hành và Quản trị của Cơ quan Tiền tệ Tây Phi, diễn ra tại Thủ đô Accra của Ghana.

Ảnh minh họa.

Ngày 8/9, các quan chức Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã kêu gọi có thêm các biện pháp nhằm đẩy nhanh quá trình ra mắt Eco, đồng tiền chung của khối này, vào năm 2027.

Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc họp chung thường kỳ lần thứ 43 giữa Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ với Ủy ban Điều hành và Quản trị của Cơ quan Tiền tệ Tây Phi (WAMA), diễn ra tại Thủ đô Accra của Ghana.

Tháng 6/2020, các nhà lãnh đạo ECOWAS đã nhất trí thông qua lộ trình triển khai đồng tiền chung Eco vào năm 2027, trong đó yêu cầu các quốc gia thành viên phải đáp ứng tất cả bốn tiêu chí hội tụ chính một cách bền vững vào cuối năm 2026.

Tuy nhiên, theo lời của Tổng Giám đốc WAMA Momodou Bamba Saho khi phát biểu khai mạc cuộc họp chung nói trên, hiện chưa có quốc gia thành viên nào của ECOWAS đáp ứng cả bốn tiêu chí nói trên.

Đây là những tiêu chí hỗ trợ việc thành lập Khu vực Tiền tệ Tây Phi và đồng Eco, bao gồm về lạm phát, tỷ lệ bội chi ngân sách trong GDP, tài trợ thâm hụt ngân sách của các ngân hàng trung ương và hạn mức dự trữ ngoại hối.

Cũng theo ông Saho, mặc dù đã đạt được tiến bộ trong một số lĩnh vực nhưng các quốc gia thành viên vẫn phải tiếp tục cải thiện chiến lược phát triển và thực thi cải cách để giải quyết những thách thức hiện nay, hướng tới tạo dựng nền tảng cho một ECOWAS thịnh vượng.

Trong khi đó, theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ghana, ông Ernest Addison, để đáp ứng các tiêu chí hội tụ, các quốc gia cần nỗ lực phối hợp cải thiện môi trường kinh tế vĩ mô, đồng thời chú ý đến tất cả các lĩnh vực quan trọng khác của lộ trình, trong đó có việc thiết lập một hệ thống thanh toán thống nhất./.

Tác giả: Trung Khánh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến