Dòng sự kiện:
Fed hạ lãi suất khẩn cấp lần 2 về gần 0% giữa 'cơn bão' Covid-19
16/03/2020 08:59:29
Nhằm giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ đang chao đảo vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, FED đã thông báo cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Thông báo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/3 cho biết, cơ quan này đang giảm mức lãi suất xuống biên độ từ 0% tới 0,25%. 

Fed dự kiến sẽ duy trì biên độ này cho tới khi nền kinh tế Mỹ vượt qua các khó khăn gần đây và hướng tới thực hiện các mục tiêu về việc làm và ổn định giá cả. Đây là lần thứ hai Fed cắt giảm lãi suất trong vòng 2 tuần, một trong những bước đi khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trước sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19.

Fed cho biết ảnh hưởng của Covid-19 sẽ đè nặng lên nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn và sẽ mang lại rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ. Ngoài ra, Fed cũng thông báo sẽ mua 700 tỷ USD chứng khoán của bộ Tài chính và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp nhằm hạn chế gián đoạn thị trường do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed)

Chủ tịch Fed Powell trước đây từng phát đi tín hiệu rằng sẵn sàng sử dụng các công cụ và hành động phù hợp nhằm hỗ trợ nền kinh tế giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang gây ra những rủi ro đối với hoạt động kinh tế.

Fed đã ba lần cắt giảm lãi suất chính vào năm 2019 trong bối cảnh các dấu hiệu của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu đang phải đối mặt với những "cơn gió ngược" - một phần đến từ các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Nhà kinh tế học Joel Naroff cho biết, dịch bệnh Covid-19 sẽ trở thành một yếu tố ảnh hưởng tới chính sách của Fed nếu nó "tấn công" thị trường tài chính và có dấu hiệu rõ ràng rằng dịch đang khiến kinh tế Mỹ "hạ nhiệt" tăng trưởng.

Đây là lần đầu tiên Fed quyết định giảm lãi suất không phải sau cuộc họp chính thức thường xuyên của FOMC kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và là lần giảm "khẩn cấp" thứ 5 trong vòng 50 năm qua của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, vốn có lịch sử hình thành chưa đầy 110 năm.

Phản ứng trước động thái trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi bước đi của Fed. Ông cho rằng đây "thật sự là tin tốt lành, có lợi cho nước Mỹ. Tôi rất vui mừng về điều đó".

Trước đó, ngày 13/3, Fed tại New York cũng thông báo sẽ bơm 1.500 tỷ USD để mua các tài sản tài chính trong nỗ lực lớn nhằm tăng tính thanh khoản giữa lúc thị trường tài chính Phố Wall đang "hoảng loạn" do những tác động của dịch Covid-19.

Thông báo của chi nhánh Fed tại New York cho biết sẽ tăng mạnh quy mô của các thỏa thuận mua lại (repo), theo đó mua trái phiếu kho bạc và các chứng khoán khác. Ngân hàng này đưa ra thỏa thuận mua lại trị giá 500 tỷ USD vào ngày 12/3 và sau đó là 1.000 tỷ USD vào ngày 13/3 nhằm giải quyết sự gián đoạn bất thường trên thị trường tài chính do bùng phát dịch Covid-19.

Sự can thiệp của Fed vào thị trường tài chính cho thấy sự thay đổi đáng kể trong kế hoạch của ngân hàng trung ương để giảm nợ và nắm giữ chứng khoán từ cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế năm 2008.

Ngay sau thông tin Fed cắt giảm lãi suất về mức gần 0%, thị trường chứng khoán Mỹ tối 15/3 đã có phản ứng tức thì. Chỉ số chứng khoán Dow Jones giảm 1.100 điểm, trong khi các mã chủ chốt khác như S&P500 và Nasdaq giảm lần lượt 4%.

Khánh Linh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến