Dòng sự kiện:
FED thông báo giữ nguyên lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ
21/09/2023 09:36:34
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa thông báo giữ lãi suất ổn định và củng cố lập trường cứng rắn về một đợt tăng lãi suất khác dự kiến ​​vào cuối năm nay. Chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt đáng kể cho đến năm sau.

Theo các dự báo cập nhật hàng quý của FED, lãi suất chỉ giảm nửa điểm phần trăm vào năm 2024 so với dự đoán trước đó. Lãi suất quỹ liên bang dự kiến giảm xuống 5,1% vào cuối năm 2024 và 3,9% vào cuối năm 2025.

Lạm phát được dự đoán sẽ giảm xuống 3,3% vào cuối năm nay, xuống 2,5% vào năm sau và lên 2,2% vào cuối năm 2025. FED dự kiến sẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% vào năm 2026, muộn hơn so với kế hoạch trước đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ, ngày 14/6/2023. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Chủ tịch FED Jerome Powell vẫn để ngỏ các lựa chọn hành động. Ông Jerome Powell cho biết, FED sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa và dự định giữ chính sách thắt chặt cho đến khi lạm phát được đánh giá là giảm dần theo hướng mục tiêu.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết: “FED vẫn tập trung vào nhiệm vụ kép là thúc đẩy tối đa việc làm và giá cả ổn định cho người dân Mỹ. Kể từ đầu năm ngoái, Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ đã thắt chặt đáng kể lập trường về chính sách tiền tệ. Chúng tôi đã tăng lãi suất và tiếp tục giảm lượng chứng khoán nắm giữ với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, việc thắt chặt tiền tệ vẫn chưa đạt được tác động đầy đủ. Hôm nay, FED quyết định giữ nguyên lãi suất và tiếp tục giảm lượng chứng khoán nắm giữ. Nhìn về phía trước, chúng tôi đang ở vị thế phải thận trọng xác định mức độ củng cố các chính sách bổ sung phù hợp".

Trước cuộc họp của FED, các nhà đầu tư đã kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất đáng kể trong năm tới.

Tác giả: Thiều Dương

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến