Dòng sự kiện:
Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, Bộ Tài chính nói gì?
09/04/2020 20:14:36
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính nhận định việc Fitch giữ nguyên bậc tín nhiệm quốc gia ở mức BB phản ánh nhận định các điểm sáng về tín dụng của Việt Nam vẫn không bị ảnh hưởng.

Một ngày sau khi Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang ổn định, Bộ Tài chính đã lên tiếng.

Theo Bộ Tài chính, việc Fitch điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Việt Nam phản ánh đánh giá của tổ chức này về tác động ngày càng lan rộng của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, nó ảnh hưởng tiêu cực đến điều kiện tín dụng trên toàn thế giới bao gồm cả Việt Nam, thông qua các kênh xuất khẩu, du lịch và sự giảm sút của tổng cầu.

Bộ Tài chính cho biết, đã cùng với các cơ quan liên quan làm việc với Fitch để đánh giá hệ số tín nhiệm quốc gia cuối tháng 3. Trong đó, đưa ra những minh chứng về khả năng thích ứng của nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu khó khăn hiện nay.

Cụ thể, Việt Nam đã thực hiện quyết liệt, hiệu quả và đã bước đầu thành công trong việc ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19. Điều này cũng góp phần bồi đắp nền tảng thuận lợi cho nền kinh tế phục hồi sau khi dịch được kiểm soát.

Fitch cho rằng nguyên nhân trực tiếp khiến tăng trưởng chậm lại chính là dịch Covid-19 ảnh hưởng tới các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính nhận định việc Fitch giữ nguyên bậc tín nhiệm quốc gia ở mức BB cho thấy các điểm sáng về tín dụng của Việt Nam vẫn không bị ảnh hưởng. Trong đó, tiềm năng phát triển trong trung hạn, môi trường kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì ổn định.

Bên cạnh đó, gánh nặng nợ Chính phủ đã được kiểm soát ở mức thấp và khả năng tiếp cận nguồn tài chính đối ngoại thuận lợi hơn so với các quốc gia cùng nhóm xếp hạng.

Đáng chú ý, Fitch cũng đánh giá cao việc Việt Nam đã tận dụng điều kiện kinh tế thuận lợi trong những năm qua để củng cố tình hình tài khóa và tích lũy dự trữ ngoại hối, góp phần tăng mức đệm dự phòng trước những rủi ro vĩ mô. Fitch cũng dự báo đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ quay trở lại vào năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến là 7,3% do nhu cầu trong nước và nước ngoài dần hồi phục theo xu hướng toàn cầu và khu vực.

Bộ Tài chính cùng các cơ quan liên quan đã và đang phối hợp chặt chẽ, cập nhật thông tin cho Fitch về tình hình kinh tế - xã hội ở Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh tiếp diễn. Qua đó, Bộ Tài chính tin rằng Fitch cũng như các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác sẽ có thông tin đầy đủ để đưa ra nhìn nhận đúng đắn, tích cực về hồ sơ tín dụng của Việt Nam trong tương lai", Bộ Tài chính khẳng định.

Hôm qua (8/4), Hãng xếp Fitch dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ chậm lãi rõ rệt, ở mức 3,3%, thấp hơn nhiều so với 7% của năm 2019.

Nguyên nhân trực tiếp khiến tăng trưởng chậm lại chính là dịch Covid-19 ảnh hưởng tới các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Theo dự báo của hãng xếp hạng này, nền kinh tế trong nước sẽ có năm tăng trưởng chậm nhất kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Trong tháng vừa qua, Fitch đã có động thái điều chỉnh đánh giá tín nhiệm tiêu cực đối với 19 nước trên toàn cầu, trong đó 12 quốc gia bị hạ bậc tín nhiệm và 7 quốc gia bị hạ triển vọng.

Linh Nhi

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến