Dòng sự kiện:
Giá bán chung cư sẽ thế nào trong 1-2 năm tới?
17/10/2023 17:20:22
Theo chuyên gia nhận định, do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu lớn khiến giá chung cư sẽ tiếp tục neo cao trong tương lai gần.

Lượng căn chung cư bán được tăng hơn gấp rưỡi

Theo báo cáo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản TP Hà Nội của CBRE, nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội trong quý 3/2023 ghi nhận xấp xỉ 3.000 căn mở bán từ 9 dự án, tăng hơn 1,5 lần so với nguồn cung mới trong quý 2/2023.

Tổng nguồn cung mới lũy kế trong 9 tháng đầu năm nay đạt 6.925 căn, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, hơn 90% nguồn cung mới trong quý này thuộc phân khúc cao cấp với phần lớn được phát triển trong các khu đô thị lớn ở Nam Từ Liêm và Gia Lâm.

So với quý trước, lượng căn chung cư bán được trong quý 3/2023 tăng hơn gấp rưỡi, cho thấy thị trường chung cư bắt đầu "ấm" dần.

Thị trường chung cư Hà Nội quý này cho thấy sự cải thiện về tỷ lệ hấp thụ với số căn bán được đạt khoảng 3.640 căn. So với quý trước, lượng căn bán được đã tăng hơn gấp rưỡi và gần bằng với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, tổng cộng có gần 7.916 căn hộ chung cư được ghi nhận đã bán được tại Hà Nội, tập trung ở các dự án phát triển trong khu đô thị lớn ở phía Tây và phía Đông.

Giá bán chung cư vẫn tăng đều

Về giá bán, tại thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình của các căn hộ chung cư mở bán trong quý 3 vẫn tiếp tục tăng cao, tăng gần 7% theo quý và tăng 14% theo năm, đạt 50,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).

Đối với thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt xấp xỉ 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Cấp cao chi nhánh Hà Nội, Trưởng Bộ Phận Nghiên Cứu & Tư Vấn Phát Triển CBRE lý giải: “Sự chênh lệch cung cầu, nguồn cung mới phân khúc cao cấp ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong khi nguồn cung phân khúc bình dân phù hợp túi tiền của người dân lại khan hiếm đã khiến giá bán căn hộ duy trì ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt”.

Giá bán căn hộ chung cư vẫn ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nửa cuối năm 2023 là giai đoạn chuyển biến liên quan đến các chủ dự án, liên quan đến huy động vốn mới để năm 2024 có thể kỳ vọng nguồn cung có thể tăng trưởng trở lại.

Mặt bằng lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay đang theo hướng bình ổn trở lại cũng giúp cho chủ đầu tư và người mua ở thật được tiếp cận vốn tốt hơn.

“Trong 1-2 năm tới, nguồn cung duy trì hạn chế trong khi nhu cầu lớn sẽ khiến giá bán tiếp tục neo ở mức cao”, bà An nhận định.

Về dài hạn, thị trường BĐS Việt Nam vẫn trong xu hướng phát triển nhanh, với động lực lớn là đô thị hóa, nhu cầu nhà ở lớn, và phát triển hạ tầng tiếp tục mạnh mẽ.

Do đó, giá BĐS nói chung sẽ vẫn có xu hướng đi lên, bất chấp có thể tạm thời chững lại do các tác động của chu kì kinh tế cũng như các vấn đề về pháp lý và nguồn vốn.

Ngoài ra, bà An đưa ra lời khuyên: “Trong bối cảnh thị trường chưa thực sự phục hồi, người mua bất động sản nhà ở có thể dành nhiều ưu tiên hơn cho các sản phẩm đầu tư an toàn. Đó là những sản phẩm có vị trí tốt, pháp lý đầy đủ, minh bạch, có giá thành hợp lý nhằm đảm bảo khả năng thanh khoản tốt, cũng như có thể mang lại dòng tiền thu nhập thụ động”.

Tác giả: Lê Trang

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến