Dòng sự kiện:
Giá chung cư sẽ giảm nếu chỉ sở hữu có thời hạn?
16/03/2023 08:33:19
Nhiều người nghĩ chung cư sở hữu có thời hạn giá rẻ hơn chung cư sở hữu lâu dài. Nếu thông qua quy định chung cư sở hữu có thời hạn, giá chung cư có giảm không?

Chính phủ vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có đề xuất thời hạn sở hữu chung cư.

Khác với các dự thảo đưa ra trước đây của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều phương án, tại dự thảo luật lần này, Chính phủ đưa ra một phương án duy nhất sở hữu nhà chung cư cần có thời hạn.

Nếu quy định này được thông qua, giá chung cư sẽ ra sao?

Trao đổi với PV.VietNamNet, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam bày tỏ quan điểm, sở hữu chung cư có thời hạn nhằm cải tạo dễ dàng hơn khi chung cư xuống cấp là hợp lý.

Theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế do cơ quan có thẩm quyền thẩm định, ra kết luận. Chủ sở hữu sẽ phải chấm dứt quyền sở hữu khi nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ. Họ được tiếp tục sử dụng phần diện tích đất có nhà chung cư, nhưng phải nộp kinh phí xây dựng khu mới.

Theo ông Đính, quy định sở hữu chung cư có thời hạn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người mua. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ chọn mua nhà chung cư vì đây là sản phẩm hợp túi tiền; không lo nhu cầu giảm đi.

Nhiều người cho rằng, giá chung cư sẽ giảm nếu sở hữu chung cư có thời hạn. (Ảnh: Hoàng Hà)

Dẫu vậy, ông Đính cho rằng, rất có thể chung cư sở hữu có thời hạn giá sẽ giảm hơn so với chung cư sở hữu lâu dài. "Bởi lẽ, cách tính tiền sử dụng đất xây chung cư lâu dài và có thời hạn khác nhau sẽ cấu thành vào giá bán nhà chung cư khác nhau”, ông giải thích.

Trong khi đó, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho hay, tất cả chung cư hiện hữu đang áp dụng luật hiện hành là sở hữu lâu dài thì sẽ được ưa chuộng hơn. Nếu luật thông qua, với những chung cư mới sở hữu có thời hạn sẽ khiến người mua e dè; họ sẽ tìm đến những chung cư cũ để mua.

"Nhưng về mặt dài hạn, sau 2-3 năm, khi luật đi vào thực tiễn, người dân sẽ quen hơn với việc mua chung cư có thời hạn sở hữu", ông Quyết bày tỏ.

Trả lời câu hỏi giá chung cư sẽ ra sao nếu thông qua quy định sở hữu chung cư có thời hạn? Ông Quyết cho hay, nhiều người nghĩ chung cư sở hữu có thời hạn giá rẻ hơn chung cư sở hữu lâu dài, nếu điều này xảy ra thì mức chênh cũng không nhiều.

“Nếu có rẻ hơn, có thể chỉ ở mức 5-7%, cùng lắm 10%; còn các chi phí khác đã cố định, Do đó, giá chung cư sở hữu có thời hạn rẻ hơn được bao nhiêu phụ thuộc vào việc Nhà nước thu tiền đất bao nhiêu”, ông Quyết nói.

Chia sẻ với PV.VietNamNet, ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn SGO (SGO Group) băn khoăn, nếu quy định được thông qua sẽ áp dụng với chung cư cấp mới hay các dự án đang xin chấp thuận chủ trương đầu tư?

Rồi các chung cư cũ đã vận hành, đã được cấp ‘sổ’ rồi có bị hồi tố khi chuyển nhượng hay điều chỉnh lại trên giấy chứng nhận?

Theo ông Giang, quy định sở hữu chung cư có thời hạn cũng sẽ tác động đến tâm lý của khách hàng trong ngắn hạn, đặc biệt là các khách hàng mua đầu tư.

“Phân khúc chung cư đáp ứng nhu cầu đại đa số người dân, do đó với những người mua chung cư để ở họ vẫn sẽ mua. Chỉ có những người mua chung cư để đầu tư sẽ cân nhắc, tính toán”, ông Giang nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, chi phí tiền đất, tiền xây dựng chung cư là hai chi phí lớn nhất, quyết định giá thành cuối cùng.

Do đó, nếu áp dụng chung cư sở hữu có thời hạn thì mức giá chung cư sẽ còn phụ thuộc vào việc đất xây chung cư là lâu dài hay có thời hạn.

“Nếu vẫn xây dựng trên đất lâu dài, vĩnh viễn thì bản chất giá thành đầu vào không thay đổi. Từ đó, giá thành chung cư sẽ không thay đổi. Nếu giá chung cư giảm chỉ là do chủ đầu tư tự cắt giảm lợi nhuận để hút người mua”, ông Giang cho hay.

Tác giả: Nguyễn Lê

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến