Dòng sự kiện:
Giá cổ phiếu Tesla bùng nổ, Elon Musk sở hữu hơn 200 tỷ USD
09/01/2021 14:43:14
Giá cổ phiếu Tesla tăng vọt, đẩy định giá của hãng xe điện lên gần mốc 900 tỷ USD. Tài sản của CEO Elon Musk - người giàu nhất thế giới - tiếp tục phình to.

Theo Market Watch, kết thúc phiên giao dịch ngày 8/1, giá cổ phiếu Tesla tăng 7,8% lên 880 USD, đẩy định giá của công ty này lên 830 tỷ USD. Tesla đã vượt qua Facebook (762 tỷ USD) để trở thành công ty lớn thứ năm tại Mỹ tính theo giá trị vốn hóa, sau Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet (tập đoàn mẹ của Google).

Giá trị vốn hóa của Tesla tăng khoảng 105 tỷ USD chỉ trong vỏn vẹn một tuần. Trong 12 tháng qua qua, giá cổ phiếu Tesla vọt lên tới 800%. Do đó, giới quan sát Phố Wall dự báo Tesla hoàn toàn có thể gia nhập “câu lạc bộ 1.000 tỷ USD” cùng Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet trong tương lai gần.

Nhóm chuyên gia của Evercore ISI đánh giá công ty của tỷ phú Elon Musk có thể hưởng lợi lớn từ việc đảng Dân chủ kiểm soát Nhà Trắng và Thượng viện Mỹ. Chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden ủng hộ các sáng kiến năng lượng xanh, do đó Tesla sẽ tận hưởng thêm nhiều ưu đãi kinh doanh.

Vị trí người giàu nhất thế giới của tỷ phú Elon Musk đang trở nên chắc chắn hơn. Ảnh: Tesla.

Trong khi đó, Facebook có thể cần thêm hơn một năm nữa để lọt vào danh sách này. Các nhà phân tích dự báo giá cổ phiếu Facebook sẽ tăng lên 319,58 USD trong vòng 12 tháng nữa, đẩy định giá công ty lên 910 tỷ USD.

Nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng vọt, tài sản của CEO Elon Musk tiếp tục phình to. Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện ông Musk sở hữu 209 tỷ USD. Tính từ ngày 1/1 đến nay, tài sản của CEO Tesla tăng thêm tới 39,6 tỷ USD. Khoảng cách giữa Musk và người đứng thứ hai - CEO Amazon Jeff Bezos - đang trở nên lớn hơn. Hiện ông Bezos có trong tay 186 tỷ USD.

Dù vậy, vẫn không ít chuyên gia và nhà đầu tư cảnh báo cổ phiếu Tesla đang là một bong bóng khổng lồ. Theo Business Insider, nhà đầu tư Michael Burry mới đây cảnh báo bong bóng có thể sớm vỡ vụn và giá cổ phiếu Tesla sẽ tụt dốc thảm hại.

Lời cảnh báo của nhà đầu tư Burry gây chú ý ở ông là người dự đoán chính xác bong bóng thị trường bất động sản Mỹ năm 2007 từ hai năm trước đó. Ông bán hàng loạt chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trong giai đoạn này. Và khi thị trường bất động sản Mỹ sụp đổ năm 2007, ông kiếm lợi 100 triệu USD và đem về cho các nhà đầu tư 750 triệu USD.

“Hãy cứ tận hưởng quãng thời gian tươi hồng này khi các bạn còn có thể”, ông Burry - người sáng lập hãng quản lý tài sản Scion Asset Management - cảnh báo các nhà đầu tư cổ phiếu Tesla.

Tác giả: Minh Phụng

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến