Dòng sự kiện:
Gia Lai: Thông chết hàng loạt tại dự án Sân golf huyện Đắk Đoa
01/08/2022 08:31:12
Dự án sân golf triển khai, hàng nghìn cây thông phải di thực dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thông có dấu hiệu chết hàng loạt sau khi di thực.

Thông chết hàng loạt

Liên quan đến việc di thực hơn 2.000 cây thông hàng chục năm tuổi để phục vụ việc thi công dự án Sân golf Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, dù đã được lập phương án, có sự giám sát của chính quyền địa phương và ngành lâm nghiệp tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, sau nhiều tháng, những cây thông tàn lụi, chưa có dấu hiệu phục hồi.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Tập đoàn FLC chấm dứt việc di thực cây thông tại dự án sân golf này.

Tổng thể dự án sân golf nhìn từ trên cao.

Ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký văn bản chấm dứt việc di thực cây thông ở Khu phức hợp sân golf Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa. Cụ thể, theo nội dung văn bản, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đắk Đoa, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC chấm dứt việc di thực và chuẩn bị di thực các cây thông tại Khu phức hợp Đak Đoa (bao gồm sân golf, khu A, khu B, khu C và khu Trung tâm hội nghị), huyện Đăk Đoa.

Kiểm tra thực tế, kiểm đếm cụ thể số lượng cây thông đã di thực, chuẩn bị di thực; tăng cường các biện pháp kỹ thuật cần thiết để chăm sóc các cây thông đã di thực, tháo dỡ các biện pháp kỹ thuật đã áp dụng, trả lại hiện trạng ban đầu ở các cây thông chuẩn bị di thực, bảo đảm các cây thông này phục hồi sinh trưởng trong thời gian tới.

Nhiều cây thông bị chết khô, bị cắt khúc tập kết phía trong dự án.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến các cây thông trong khu vực. Kết quả phải báo cáo về UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 29/7.

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, tỉnh Gia Lai đã cho chuyển đổi 174ha đất lâm nghiệp tại huyện Đắk Đoa cho Tập đoàn FLC thực hiện dự án sân golf Đắk Đoa.

Dự án khởi công quý 4/2021, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Theo báo cáo kiểm tra của Kiểm lâm huyện Đắk Đoa, đến nay Tập đoàn FLC đã di thực hơn 2.500 cây thông và đã bó gốc (bó bầu) hơn 2.100 cây. Tuy nhiên, đa số cây sau khi bị di thực, lá từ màu xanh chuyển sang màu đỏ rồi chết dần.

Hàng nghìn cây thông sau khi di thực có dấu hiệu bị khô héo, tàn lụi.

Báo cáo không trung thực

Việc di thực thông được Sở NN&PTNT Gia Lai chấp thuận phương án từ tháng 7/2021, giao cho UBND các xã Tân Bình, xã Glar, thị trấn Đắk Đoa và Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa giám sát. Giữa tháng 2/2022, chủ đầu tư đã di dời 2.100 cây thông về vị trí mới. Ngay sau đó, huyện Đắk Đoa gửi báo cáo về việc số cây thông đã di thực có khả năng chết rất cao.

Tại Kỳ họp thứ 17 (diễn ra ngày 13 -14/7), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đấu thầu, nhà ở, bảo vệ và phát triển rừng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh; báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sân golf Đắk Đoa.

Dự án Sân golf Đak Đoa.

Trách nhiệm đối với những vi phạm nêu trên thuộc về các ông: Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và 3 Phó chủ tịch và 1 nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, còn có Giám đốc Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số tổ chức đảng, đảng viên liên quan.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại lớn tài nguyên rừng, tiền, tài sản của Nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục kịp thời các vi phạm, khuyết điểm; thu hồi các quyết định trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã được chỉ ra.

Tác giả: Hồ Hải Nam

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến