Dòng sự kiện:
Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín
01/12/2023 11:30:00
Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế chấp duy trì ở mức trên 7%.

Một ngôi nhà treo biển rao bán tại Washington, D.C. (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo CNN, số liệu công bố cuối tháng 11 cho thấy giá nhà tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng Chín vừa qua, đạt mức cao kỷ lục mới và đánh dấu tháng tăng thứ tám liên tiếp.

Ngay cả khi lãi suất thế chấp duy trì ở mức trên 7% trong tháng Chín, lượng tồn kho thấp lịch sử vẫn tiếp tục đẩy giá nhà lên cao.

Giá nhà đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám - theo dữ liệu được điều chỉnh theo mùa từ Chỉ số Giá nhà Quốc gia Mỹ của S&P CoreLogic Case-Shiller.

Dữ liệu cho thấy so với một năm trước, chỉ số tổng hợp quốc gia cũng tăng, với mức giá tăng 3,9% kể từ tháng 9/2022.

Tính đến tháng 9/2023, chỉ số tổng hợp quốc gia này đã tăng 6,1%. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng thông thường hằng năm trong 35 năm mà S&P theo dõi.

“Mặc dù lãi suất thế chấp tăng trong năm nay chắc chắn đã làm giảm số lượng nhà bán được, nhưng tình trạng thiếu hụt tương đối số lượng nhà để bán đã hỗ trợ vững chắc cho giá nhà” - Craig Lazzara, Giám đốc Điều hành tại S&P Dow Jones Indices, cho biết.

Ông Lazzara nhận định trừ khi có những biến cố lớn hơn dẫn đến sự suy yếu chung của nền kinh tế, đà tăng giá dự kiến sẽ còn tiếp tục.

Giá nhà đạt mức cao kỷ lục ở những đâu?

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, tất cả 20 thành phố trong một chỉ số riêng biệt đều chứng kiến giá tăng trong tháng 9/2023, và giá nhà tại 17 thành phố trong số đó cao hơn so với tháng 9/2022.

Đáng chú ý, giá nhà đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tháng Chín tại các thành phố: Atlanta, Boston; Charlotte, Bắc Carolina; Chicago; Cleveland; Detroit; Miami; New York và Tampa, và Florida.

So với cùng kỳ năm trước, những thành phố có giá nhà tăng nhiều nhất trong tháng Chín là Detroit - nơi giá nhà tăng 6,7%; San Diego, tăng 6,5%; và New York, tăng 6,3%.

Các thành phố có giá nhà giảm nhiều nhất kể từ tháng 9/2022 là Las Vegas, giảm 1,9%; Phoenix giảm 1,2%; và Portland, Oregon, giảm 0,7%.

Vùng Đông Bắc và Trung Tây mỗi vùng đều có mức tăng giá hơn 5% kể từ tháng 9/2022 và tiếp tục là khu vực tăng mạnh nhất cả nước. Phía Tây, nơi giá cả đã giảm so với một năm trước, vẫn là nơi “yếu” nhất.

Lượng tồn kho thấp đẩy giá lên cao hơn

Hannah Jones, nhà phân tích nghiên cứu kinh tế cấp cao tại Realtor.com, cho biết chỉ số Case-Shiller mới nhất cho thấy tác động của nhu cầu nhà ở mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế, khi giá nhà tiếp tục đi lên vào đầu mùa Thu.

Giá nhà cao hơn và lãi suất thế chấp cao hơn đã dẫn đến thách thức về khả năng chi trả đối với người mua nhà trong tháng Chín, đưa doanh số bán nhà hiện tại xuống mức thấp nhất trong 13 năm.

Và lượng hàng tồn kho hạn chế đã giữ giá tương đối cao. Vì thế, một số người mua đã tìm các lựa chọn thay thế trên thị trường xây dựng mới. Doanh số bán nhà mới tăng mạnh trong tháng Chín, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm ngoái - bà Jones cho biết.

Bà Jones cho biết thêm: “Khi doanh số bán nhà mới tăng lên, lượng tồn kho nhà mới cũng tăng lên và chiếm tỷ trọng lớn hơn trong số lượng nhà sẵn có. Cứ ba căn nhà trên thị trường thì có gần một căn là mới xây, gần gấp đôi so với trước đại dịch.”./.

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến