Dòng sự kiện:
Hàn Quốc lo ngại giá nhà ở đắt đỏ kéo theo các hệ lụy kinh tế dài hạn
15/09/2023 11:38:38
Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, một người lao động trung bình ở nước này sẽ cần tiết kiệm toàn bộ tiền lương trong 26 năm để mua một căn nhà cỡ trung bình 90m2.

Các tòa nhà chung cư tại khu Songpa-gu ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 14/9, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) nhận định thị trường nhà đất ở Hàn Quốc vẫn được định giá quá cao so với thu nhập của người dân.

Trong báo cáo hằng quý trình lên Quốc hội Hàn Quốc, BOK lưu ý rằng tỷ lệ giá nhà trên thu nhập ở mức 26. Điều này có nghĩa là một người lao động trung bình sẽ cần tiết kiệm toàn bộ tiền lương của mình trong 26 năm để mua một căn nhà cỡ trung bình 90 m2.

Tỷ lệ này đã tăng dần từ mức 17,6 năm 2019 lên 17,4 năm 2020, 23,6 vào năm 2021 và 29,4 vào năm 2022.

Báo cáo của BOK nêu rõ khi so sánh với các điều kiện kinh tế cơ bản, giá nhà đất tại Hàn Quốc vẫn ở mức cao, không theo thu nhập.

Bắt đầu từ tháng 4 năm nay, các khoản vay hộ gia đình do ngân hàng phát hành đã tăng đều đặn lên mức đáng lo ngại.

Tính đến tháng 8, số tiền cho vay đã tăng hơn 25.000 tỷ won (18,8 tỷ USD) chỉ trong 5 tháng, trong đó các khoản vay thế chấp nhà ở đã kéo tổng các khoản vay tăng lên.

Các khoản cho vay hộ gia đình được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn, đến nửa cuối năm nay khi hoạt động giao dịch phục hồi.

BOK đánh giá xu hướng gia tăng này sẽ kéo dài do số lượng căn hộ được bán ngày càng tăng trong nửa cuối năm nay.

Báo cáo của BOK lưu ý nợ hộ gia đình của Hàn Quốc đã tăng không ngừng, đến mức có thể đe dọa sự ổn định tài chính và kinh tế vi mô.

Mức nợ hộ gia đình quá cao gây bất lợi cho nền kinh tế Hàn Quốc khi kìm hãm tăng trưởng dài hạn và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trong phân bổ tài sản.

Sự phối hợp giữa các cơ quan tài chính là rất quan trọng để duy trì nỗ lực giảm nợ trong trung và dài hạn.

BOK một lần nữa đánh tín hiệu tiếp tục duy trì chính sách lãi suất phù hợp với tình hình lạm phát hiện nay.

Các yếu tố như giá dầu và nguyên liệu thô tăng cao, cùng với những bất ổn khác, cũng được cho là lý do BOK muốn duy trì cách tiếp cận này.

Tháng 8 vừa qua, BOK đã giữ lãi suất cơ bản ổn định ở mức 3,5% lần thứ 5 liên tiếp, trong khi Thống đốc BOK Rhee Chang-yong tiếp tục ám chỉ lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ để ổn định các khoản vay hộ gia đình và kiểm soát lạm phát./.

Tác giả: Trần Quang

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến