Trong số này có bệnh nhân T. V. L, 47 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội làm thợ xây tại Lập Thạch (Vĩnh Phúc), nhập viện trong tình trạng ngộ độc, nôn nhiều. Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị suy thận cấp, xơ gan, tiền sử đái tháo đường. 

Sau nhiều ngày phải cấp cứu tích cực, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài. Chị L.T. H - vợ của bệnh nhân cho biết, mỗi ngày anh L. uống khoảng nửa lít rượu vào bữa trưa và tối, tình trạng này đã kéo dài hơn 10 năm rồi. 

Vợ con can ngăn nhưng anh không nghe, mỗi lần can ngăn lại bị anh chửi, đánh thậm tệ, nên không dám khuyên can nữa. Do uống nhiều rượu nên bệnh nhân bị mắc nhiều bệnh như đã kể.

Bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc

Còn bệnh nhân: P. T. T, 46 tuổi ở TP Vinh, Nghệ An, nhập viện do uống rượu liên tục để … cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam dẫn đến bị ngộ độc, nhập viện và bác sĩ cho biết anh đã bị hỏng một phần tụy, viêm gan, gan hơi to. 

Một bệnh nhân nữ 31 tuổi tại Bắc Giang đã tìm đến rượu do buồn chuyện tình cảm gia đình và phải nhập viện cấp cứu. Gia đình cho hay, sau khi uống khá nhiều rượu bệnh nhân lâm vào hôn mê, bất tỉnh, huyết áp tụt. Khi vào viện các bác sĩ phải đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp. Sau một ngày điều trị, ý thức của bệnh nhân vẫn không được cải thiện và hiện vẫn trong tình trạng rất nặng.

Bệnh nhân nam khác nhập viện trong tình trạng mê sảng, nằm trên giường bệnh, gương mặt thất thần, chân tay luôn giật và miệng vẫn không ngừng nói những câu hoàn toàn vô thức. Các bác sĩ cho hay, bệnh nhân này được người nhà đưa đến sau những ngày uống rượu triền miên, hôn mê, men gan tăng cao. Bệnh nhân nam sinh năm 1985, nhập viện sau khi uống rượu triền miên và các cuộc nhậu nhẹt cuối năm, vào viện trong tình trạng suy tuỵ đặc biệt là tổn thương gan, men gan rất cao.

Một trường hợp khác là bệnh nhân T. M. D 56 tuổi (ở Đống Đa, Hà Nội), được đưa vào bệnh viện trong tình trạng viêm gan, ung thư niệu quản. 

Bệnh nhân có tiền sử chức năng miễn dịch giảm do uống rượu thường xuyên. Vợ của bệnh nhân này, chị L.T.Ng cho biết: chồng chị uống rượu nhiều năm qua, mỗi ngày khoảng nửa lít. Mặc dù đã nhiều lần phải vào viện điều trị vì viêm gan do rượu với tình trạng men gan cao nhưng anh vẫn uống.

Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, cho biết, rượu được xác định có liên quan đến gần 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. 

Việc lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. “Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. 

Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh”- BS. Nguyên nhấn mạnh.

 

Bệnh nhân ngộ độc rượu trong tình trạng nguy kịch

BS. Hoàng Nam - Khoa Tiêu hoá (Bệnh viện Bạch Mai) cũng cho hay, thời điểm trước và sau tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu biathường  tăng cao, trong số chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy…Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng lạm dụng rượu kéo dài nhiều năm. Cá biệt có nhiều bệnh nhân ra vào viện 9-13 lần do xuất huyết tiêu hóa.

BS. Nam khuyến cáo: Rượu là tác nhân hàng đầu gây viêm gan với biểu hiện tăng men gan, gan nhiễm mỡ lâu ngày dẫn đến xơ gan, rồi biến chứng hôn mê gan. Không có rượu bổ, mà đã là rượu thì đều nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là chức năng gan. 

Mỗi ngày một người chỉ dùng nhiều nhất 1- 2 chén rượu nhỏ, tương đương 1-2 cốc bia, không lạm dụng và ỷ vào các thuốc giải rượu bia chưa được chứng minh tác dụng rõ rệt. Những người thường xuyên tiếp khách, phải uống rượu bia nên khám sức khoẻ định kỳ, chú ý kiểm tra men gan.

Theo Công an nhân dân