Dòng sự kiện:
Giá thuê nhà giảm mạnh ở nhiều thành phố lớn
30/10/2020 08:32:31
Covid-19 khiến giá bán nhà trên toàn cầu tăng mạnh trong khi giá thuê lại giảm mạnh ở New York, Toronto, London...

Bloomberg thông tin, giá thuê nhà ở quận Manhattan (NewYork) trung bình đã giảm 11% so với năm trước. Giá thuê các căn hộ còn có thể giảm mạnh hơn. Với việc các văn phòng vẫn đóng cửa, hoạt động giải trí còn hạn chế, khu vực đắt đỏ nhất của thành phố đang mất đi sự hấp dẫn vốn có.

New York Times cũng ghi nhận giá nhà ở Manhattan lần đầu tiên sau một thập kỷ giảm xuống dưới 3.000 USD. Nguyên nhân là hàng tồn kho và giá thuê được chiết khấu mạnh. Manhattan là nơi có tỷ lệ lớn người thu nhập cao trong các quận của New York và nhiều người trong số họ đã chọn không gia hạn hợp đồng thuê trong thời kỳ đại dịch. Giá thuê ở quận Brooklyn và Queens đều sụt giảm, lần lượt còn 2.599 USD và 2.200 USD một tháng.

Bloomberg trước đó đã ghi nhận xu hướng nhiều người New York đã dừng thuê nhà, chuyển sang mua nhà ngoại ô khi nhu cầu không gian sống rộng, lãi suất cho vay thấp khi đại dịch.

Tại San Francisco, dữ liệu của Realtor.com cho biết, giá thuê trung bình hàng tháng một căn hộ đã giảm 31% vào tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2.285 USD. Trong khi đó, trung bình trên toàn nước Mỹ, giá thuê nhà giảm 0,5%.

Business Insider cho biết, việc nhiều người thuê rời khỏi San Francisco từng xảy ra trước cả Covid-19 khi giá nhà ở, chi phí sinh hoạt ở thành phố này đắt đỏ. Dịch bệnh đã khiến điều này diễn ra mạnh hơn khi các công ty công nghệ lớn có trụ sở chính tại đây như Google, Facebook cho phép nhân viên làm việc tại nhà đến tận năm sau, "giải phóng" một lượng lớn người lao động bị buộc thuê nhà gần Thung lũng Silicon.

Là trung tâm tài chính lớn thứ hai ở Bắc Mỹ sau New York, các căn hộ tại Toronto (Canada) đang "ế" chất đống. Giá thuê nhà đã giảm mạnh 14,5% trong quý III so với cùng kỳ 2019, theo số liệu từ công ty nghiên cứu Urbanation. Việc dừng nhập cư và nhu cầu mua nhà tăng trong đại dịch đã làm giảm nhu cầu thuê căn hộ. Mặt khác, hàng loạt dự án chung cư được hoàn thiện mới cũng như các đơn vị khai thác đẩy mạnh hợp đồng thuê dài hạn cũng khiến lượng tồn kho trên thị trường nhiều hơn.

Ở London (Anh), nguyên nhân khiến giá thuê nhà đi xuống là lượng sinh viên quốc tế giảm đáng kể vì đại dịch, còn những người có tiền chuyển hướng mua nhà. Giá thuê tại những khu vực đắt đỏ đã giảm 8,1% trong tháng 9, mức giảm mạnh nhất trong hơn 10 năm, theo Knight Frank.

Các tòa nhà chung cư ở London. Ảnh: Chris Ratcliffe/Bloomberg.

Khảo sát của Viện Thẩm định Hoàng gia Anh (Royal Institution of Chartered Surveyors), London là khu vực duy nhất của nước này có nhu cầu thuê nhà giảm. 7/10 người được hỏi dự đoán giá thuê nhà tại London tiếp tục giảm trong 3 tháng tới.

Tại Singapore, dữ liệu từ cổng thông tin bất động sản SRX Property cho thấy số lượng cho thuê của các doanh nghiệp tư nhân giảm 8% so với năm trước. Giá thuê hiện thấp hơn 17% so với mức đỉnh hồi năm 2013. Ngược lại, doanh số bán nhà đang ở mức cao nhất trong 2 năm. Christine Sun, trưởng bộ phận nghiên cứu, tư vấn của OrangeTee & Tie nói rằng ngày càng nhiều khách thuê ký các hợp đồng ngắn hạn để tiện chuyển đi khi tìm được nơi khác rẻ hơn.

Tựu chung, việc phổ biến làm việc từ xa trong Covid-19, lượng người nước ngoài nhập cư giảm do lệnh hạn chế nhập cảnh hay nhu cầu mua nhà tăng cao thay vì thuê, khiến giá thuê nhà tại các thành phố lớn giảm mạnh gần đây. "Nguồn cung nhà thuê đang dồi dào trong khi nhu cầu thuê lại giảm xuống", Tim Lawless, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty phân tích nhà đất và tài chính CoreLogic nói với Bloomberg. Vì vậy, cán cân quyền lực đã nghiêng hơn về phía người đi thuê, thay vì chủ nhà như trước.

Tác giả: Đức Minh
Theo: Vnexpress
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến