Dòng sự kiện:
Giá vàng có nguy cơ giảm về dưới 1.800 USD/oz
15/05/2022 10:29:45
Nhiều nhận định đưa ra cho thấy, với đà sụt giảm như hiện nay nguy cơ vàng sẽ tiếp tục bị bán tháo và đà giảm của giá vàng sẽ chưa thể sớm kết thúc trong thời gian tới.

Thị trường vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ngày 13/5 giảm khoảng 4% về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 6/2021. Sau 4 tuần giảm liên tiếp, giá vàng giao ngay trên sàn Comex hiện chỉ còn ở mức 1.812 USD/oz; Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên cũng đang ở mức 1.809 USD/oz, giảm hơn 70 USD/oz chỉ trong 1 tuần giao dịch vừa qua.

Giá vàng đã bị ảnh hưởng rất mạnh bởi áp lực bán ra của thị trường sau khi giảm xuống dưới mức 1.830 USD/oz vào giữa tuần. Kim loại quý cũng chịu tác động lớn khi đồng USD tăng giá cao hơn sau quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và chỉ số lạm phát Mỹ tăng nóng hơn dự kiến. Nhiều nhận định đưa ra cho thấy, với đà sụt giảm như hiện nay, nhiều nguy cơ vàng sẽ tiếp tục bị bán tháo khiến kim loại quý này mất giá trong thời gian tới.

Kết quả từ cuộc khảo sát vàng của Kitco News mới tiến hành với 17 nhà phân tích Phố Wall tham gia cho thấy, chỉ có 2 ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới (chiếm tỷ lệ 12%). Trong khi đó, 12 nhà phân tích (tương đương với tỷ lệ 71%) đưa ra quan điểm nhận định giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Còn lại 3 ý kiến (tương đương tỷ lệ 18%) bày tỏ quan điểm trung lập về giá.

Tỷ lệ ý kiến nhận định giá vàng trong tuần tới. Biểu đồ: Kitco News.

Trong khi đó, 932 phiếu khảo sát trực tuyến của Kitco News lại cho kết quả trái ngược. 481/932 ý kiến phản hồi (chiếm tỷ lệ 51%) cho rằng, giá vàng sẽ tăng trở lại ngay trong tuần tới. 286 ý kiến phản hồi khác (tương đương với tỷ lệ 31%) cho biết, giá vàng sẽ tiếp tục giảm thấp hơn. 165 ý kiến còn lại (tương đương là 18%) nhận định giá vàng không thay đổi trong thời gian tới.

Có thể thấy, mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan vào giá vàng trong ngắn hạn, nhưng tâm lý tích cực dường như đã giảm mạnh so với tuần trước khi có tời 61% ý kiến nhận định vàng sẽ tăng giá. Cùng với đà tăng của đồng USD, nhiều nhà phân tích cho rằng, lợi suất trái phiếu tăng cũng sẽ là yếu tố tiêu cực đè nặng lên giá của kim loại quý.

Chris Vecchio, nhà phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com nói rằng, lợi suất trái phiếu thực đã được đẩy lên mức trước đại dịch Covid-19 và xu hướng tăng lợi suất chỉ mới bắt đầu. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cho thấy lạm phát hàng năm tăng 8,3% trong tháng 4, giảm từ mức 8,5% trong tháng 3 và đây là dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ đã đạt đỉnh.

“Lạm phát sẽ vẫn ở mức cao buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục phải tăng lãi suất mạnh mẽ, cuối cùng lãi suất thực tế sẽ tăng cao hơn dự kiến và đó là một tin xấu đối với vàng. Giá vàng còn giảm tiếp về dưới mốc 1.800 USD/oz và nhiều khả năng giá vàng còn có thể xuống dưới mốc 1.700 USD/oz vào cuối năm nay”, Chris Vecchio phán đoán.

Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom cũng cho biết, trước đây giới đầu tư vàng đã dành quá nhiều năng lực để tăng lượng mua vào, đến nay thị trường khó bứt phá trở lại khi lực bán tháo quá mạnh và duy trì trong thời gian quá dài. Trong khi đó, chỉ số USD vẫn đang tăng khiến giá vàng chưa thể có tín hiệu hồi phục.

Tương tự, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex – ông Marc Chandler cũng lưu ý rằng, trên cơ sở phân tích kỹ thuật chưa thấy động lực thay đổi giá vàng trong ngắn hạn. Nếu chính xác theo như phân tích, giá vàng nhiều khả năng còn giảm về 1.780 USD/oz ngay trong tuần tới. “Tỷ giá tăng khiến vàng luôn ở thế phòng thủ, bất chấp các chỉ số lạm phát của Mỹ sẽ được duy trì ổn định”, ông này nói.

Liên tiếp trong 4 tuần qua, một yếu tố chính khiến giá vàng giảm là sự phục hồi sức mạnh của đồng USD. Đồng USD đã tăng giá trị trong 6 tuần liên tiếp gần đây. Riêng trong bốn tuần giao dịch vừa qua, đồng USD đã tăng 4,15% về giá trị. Điều này có nghĩa là sức mạnh của đồng USD chỉ chiếm dưới 1/2 mức giảm giá của vàng.

“Chỉ số CPI của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến ​​trong tuần qua và đạt ngưỡng 8,3% trong tháng 4 là có vấn đề, đặc biệt là sau khi thị trường kỳ vọng chỉ ở mức 8,1%, điều đó đồng nghĩa với việc không có khả năng lạm phát sẽ sớm giảm mạnh và FED sẽ chưa dừng việc nâng lãi suất trong thời gian tới. Triển vọng này sẽ đè nặng lên vàng và kim loại quý khiến giá giảm đáng kể”, TD Securities, người đứng đầu chiến lược đầu tư toàn cầu của Bart Melek nói.

Biến động giá vàng thế giới trong 3 phiên cuối tuần qua.

Trong tuần qua, vàng cũng được sử dụng cho mục đích thanh khoản, trong bối cảnh chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh, với chỉ số S&P 500 giảm 18% kể từ cuối tháng 12. Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết, sự sụt giảm của giá vàng là do các nhà đầu tư bù lỗ ở các thị trường khác, đặc biệt là những khoản lỗ lớn đã thấy trên thị trường chứng khoán.

“Vàng là một trong những thứ dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt nhất trong thời điểm thị trường chứng khoán khó khăn. Nhìn vào tuần tới, giá vàng còn có thể giảm hơn nữa và nếu giá vàng giảm phá vỡ mốc 1.800 USD/oz sẽ có nguy cơ bị bán tháo mạnh hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên mở rộng phạm vi giao dịch đối với vàng trong ngắn hạn do sự biến động giá liên tục trên tất cả các thị trường đầu tư”, Everett Millman khuyến cáo./.

Tác giả: Nguyễn Quỳnh

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : giá vàng
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến