Dòng sự kiện:
Giá vàng hôm nay 25/9: Rơi tự do và dò đáy
25/09/2022 07:16:08
Giá vàng hôm nay suy giảm trong bối cảnh giá USD đã tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Giá vàng hôm nay

Trên Kitco, lúc 15h ngày 24/9 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.644 USD/ounce, giảm 25 USD/ounce so với cuối chiều qua.

Giá vàng trên thị trường quốc tế suy giảm do USD đã tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 111,21 điểm, tăng 0,57 điểm (tương đương 0,51%) so với phiên giao dịch trước.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm chạm mức cao nhất của 11 năm nhờ triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed.

Giá vàng rơi tự do.

Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại, với mức cuối năm nay chỉ 0,2% và tăng lên 1,2% vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với tiềm năng của nền kinh tế. Trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,7%, mức thấp nhất trong 50 năm. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân mà Fed theo dõi giảm xuống 6,3% trong tháng 7. Mục tiêu của Fed là đưa lạm phát xuống khoảng 2%.

Mỹ công bố doanh số bán nhà cũ của nước này trong tháng 8 đạt 4,8 triệu căn, giảm nhẹ so với 4,82 triệu căn của tháng 7 và cao hơn mức dự báo 4,69 triệu căn.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h chiều 24/9, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 65,75 - 66,55 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 65,8 triệu đồng/lượng, bán ra là 66,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 50,35 - 51,25 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế


Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.644 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 cũng ít biến động, đứng ở ngưỡng 1.645 USD/ounce.

Giá vàng giảm do USD và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng đang trên đà tăng. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm là 4,205%. Các con số đang cho thấy đường cong lợi suất đang đảo ngược, báo hiệu một cuộc suy thoái kinh tế.

Trong tuần này, những lo lắng về suy thoái kinh tế của Mỹ và toàn cầu gia tăng sau những bình luận không mấy lạc quan của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về triển vọng kinh tế Mỹ và trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ của mình với nỗ lực “hạ nhiệt” lạm phát gia tăng.

Thị trường kim loại quý trong phiên giao dịch cuối của tuần cũng chịu áp lực lớn sau báo cáo mới đây nhất của Mỹ cho thấy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ mạnh hơn dự báo của các nhà kinh tế. Báo cáo cho biết, chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong ngành sản xuất đạt mức 51,8, tăng so với mức 51,5 được ghi nhận trong tháng 8.

Dự báo giá vàng

Giám đốc Ajay Kedia của Công ty hàng hóa Kedia Commodities, Mumbai dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục thay đổi trong thời gian tới, vì thị trường đã không để ý đến việc Mỹ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Ông Ajay Kedia dự đoán, mức hỗ trợ của vàng là 1.650 USD/ounce và mức kháng cự là 1.720 USD/ounce. Những dự báo về việc lãi suất tăng hơn nữa đang hạn chế đà tăng của vàng.

Một số ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất trong ngày 22/9, sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp. Hành động này đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu. Mặc dù vàng được xem là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát và bất ổn kinh tế, song lãi suất tăng làm lu mờ sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Giá vàng đã giảm gần 20% kể từ khi leo lên trên ngưỡng quan trọng 2.000 USD/ounce hồi tháng 3/2022.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng tại State Street Global Advisors cho rằng, giá vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn khi ba thành phần của nền kinh tế Mỹ thể hiện sức mạnh phục hồi, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực.

USD tăng giá vững chắc, giao dịch gần mức cao nhất trong hơn hai thập niên, nhu cầu tiêu dùng lành mạnh và sức mạnh tương đối trên thị trường chứng khoán là ba yếu tố có thể làm khó thị trường vàng. Vì vậy, ông George Milling-Stanley nhận thấy, triển vọng thị trường tương đối ảm đạm.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này đưa ra lời khuyên, giờ không phải lúc bán vàng. Ông nói: “Lạm phát vẫn ở mức cao đáng lo ngại và Chủ tịch Fed Powell đã nói rất rõ rằng, ngân hàng này sẽ phải gây ra một số đau đớn cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn phải đối mặt với rất nhiều bất ổn về kinh tế vĩ mô và địa chính trị. Trong môi trường này, tôi chắc chắn sẽ không bán tài sản trú ẩn an toàn của mình".

Ông Milling-Stanley nói thêm rằng, mối đe dọa về suy thoái kinh tế là một trong những lý do tại sao vàng có thể giữ mức hỗ trợ dài hạn quan trọng khoảng 1.675 USD. Và dù kim loại quý có thể phải chật vật tìm kiếm động lực tăng giá vào cuối năm nhưng vị chuyên gia này nhận thấy giá sẽ không giảm nhiều.

 Tác giả: Ngọc Vy

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến