Dòng sự kiện:
Giải 'nghẽn' sàn HoSE: Trước mắt không nâng lô giao dịch lên 1.000
10/03/2021 06:30:45
Giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho HoSE được Bộ Tài chính đánh giá là khả thi và chỉ mất từ 3 - 4 tháng để triển khai và hoàn thiện.

Tập đoàn FPT khẳng định quyết tâm cùng Bộ Tài chính xây dựng giải pháp gỡ tình trạng nghẽn mạng trong thời gian nhanh nhất.

Trước tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn chứng khoán TP HCM (HoSE) trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm tổ trưởng nhằm xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Bộ Tài chính vừa có buổi làm việc với Tập đoàn FPT để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán vào chiều 9/3. Chủ trì buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian qua phải sớm được xử lý dứt điểm. Các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng đã xây dựng đồng thời nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống.

Tại buổi làm việc, một trong ba giải pháp do Bộ Tài chính xây dựng được cho là khá phù hợp với quan điểm của FPT đã được các bên liên quan phân tích đánh giá và bàn giải pháp thực hiện. Theo đó, Bộ Tài chính và FPT cùng chung nhận định giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE là hoàn toàn khả thi. Thời gian để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán chỉ mất từ 3 - 4 tháng.

Tại buổi làm việc, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT khẳng định quyết tâm cùng Bộ Tài chính xây dựng giải pháp tháo gỡ tình trạng nghẽn mạng trong giao dịch trên sàn chứng khoán HoSE trong thời gian nhanh nhất.

Trước đó, tại cuộc gặp mặt với chủ đề "Đối thoại 2045” giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành, ông Trương Gia Bình đã đề xuất Chính phủ và Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Đề xuất này ngay lập tức đã được Bộ Tài chính hoan nghênh và triển khai ngay việc phối hợp với FPT nhằm tìm giải pháp hiệu quả nhất.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính và Sở giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng trong giao dịch chứng khoán. Giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ Tài chính sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Bên cạnh việc quyết tâm cao nhất để sớm hoàn thiện hệ thống giao dịch chứng khoán, Bộ trưởng cũng cho rằng trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu. Trước đó, vào ngày 4/1/2021, lô giao dịch tối thiểu đã được nâng từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu hiện tại.

Giải pháp chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện cần được  khuyến khích nhằm giảm tải hệ thống giao dịch của HOSE, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán. Tính đến nay, đã có một số công ty đánh tiếng tiên phong chuyển giao dịch sang HNX cho đến khi HoSE hoàn tất giải pháp công nghệ xử lý hiện tượng nghẽn lệnh tại HoSE như VNDirect (VND), Chứng khoán BIDV (BSI) và mới đây là Tập đoàn PAN cùng một số công ty con, công ty liên kết đang niêm yết.

Tác giả: Thanh Thủy

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến