Dòng sự kiện:
Giải quyết rào cản gia nhập thị trường của nhà đầu tư bằng cổ phiếu lô lẻ
01/09/2021 12:36:03
Mặc dù chứng khoán đang là kênh đầu tư “hot” trong thời điểm hiện tại, rất nhiều người vẫn còn ngại ngần tham gia vào thị trường này, do những rào cản về vốn đầu tư, kiến thức và kinh nghiệm.

Số lượng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường chứng khoán ngày càng tăng.

F0 loay hoay nhập cuộc

Chứng khoán là kênh đầu tư đầy tiềm năng, nhưng cũng như những kênh đầu tư khác, nó cũng có rủi ro mà những F0 - nhà đầu tư mới gia nhập thị trường cần phải cân nhắc khi lựa chọn đầu tư.

Anh Hoàng Anh Quân, 33 tuổi, chuyên viên kinh doanh tại Hà Nội tham gia thị trường vào đầu năm 2020 với lời giới thiệu, “phím hàng” từ một người bạn và nhanh chóng có được số lãi chứng khoán đầu tiên trong đời. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức, sau đó Quân đã gặp phải những sai lầm trong giao dịch mất cả số vốn và lãi vừa có được.

Sau hơn một năm “thử và sai” anh đã trang bị được thêm những kiến thức và phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân. “Thử trải nghiệm là cách học nhanh nhất và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu lúc đó nếu thử bằng số vốn ít hơn thì mình đã không mất nhiều để “học khôn” như vậy”, anh Quân chia sẻ.

Bài toán về vốn và mức độ chấp nhận rủi ro là trở ngại thường gặp ở những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Những cổ phiếu có thị giá cao hàng đầu thị trường hiện nay như MWG, MSN hay SAB… đều có mức giá trên trên 130.000/cổ phiếu.

Thông thường, những cổ phiếu có thị giá cao thường có kết quả kinh doanh vượt trội, ổn định qua nhiều năm và được các chuyên gia và giới đầu tư đánh giá cao.

Vì vậy, đối với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường việc nắm giữ những cổ phiếu này là một lựa chọn ít rủi ro. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng để bỏ một số vốn lớn để sở hữu những mặt hàng chất lượng cao này.

Chị Đỗ Ngọc Diệp - nhân viên thiết kế thời trang sống tại Hà Nội chia sẻ: “Chứng khoán rõ ràng là một kênh đầu tư hấp dẫn khi xung quanh tôi rất nhiều bạn bè tham gia đầu tư và khoe lãi. Tuy nhiên, với một người chưa có nhiều kiến thức như tôi thì việc xuống tiền đầu tư vẫn cần cân nhắc kỹ. Tôi dự định sẽ chọn một số mã cổ phiếu có chất lượng, nhưng hiện tại những mã mình nhắm đến phải giao dịch với lô 100. Số vốn bỏ ra để đầu tư vào những cổ phiếu này là không nhỏ, vì thế tôi vẫn chưa đầu tư.”

Đã tham gia thị trường được vài tháng, anh Nguyễn Thế Đức - một kỹ sư công nghệ thông tin cũng chia sẻ mối quan tâm về vốn đầu tư của mình: “Kinh nghiệm chưa nhiều nên tôi muốn bắt đầu từ từ bằng cách chia trứng ra nhiều giỏ, đa dạng hóa danh mục rồi xem tình hình thế nào sẽ quyết định tiếp. Tuy nhiên, thị trường hiện nay đang yêu cầu mua cổ phiếu theo lô 100, chưa cho phép giao dịch với lô nhỏ hơn 1 như thị trường nước ngoài nên trước mỗi lần giao dịch tôi cũng phải khá cân nhắc để chọn mã vừa vặn với số vốn nhỏ của mình. Như vậy những người muốn tập tành đầu tư chứng khoán với số vốn nhỏ như tôi, vô hình chung lại bị đẩy vào tình cảnh phải đầu tư vào những cổ phiếu kém chất lượng, có tính rủi ro cao".

Cơ hội đầu tư mới với cổ phiếu lô lẻ

Thực tế, từ năm 2019 nền tảng đầu tư đình đám của Mỹ là Robinhood đã ra mắt hình thức giao dịch cổ phiếu lô lẻ với số lượng nhỏ hơn 1, còn gọi là Fractional Share. Hình thức này cho phép nhà đầu tư giao dịch lô nhỏ tới 1 phần triệu cổ phiếu.

Với sự có mặt của Fractional Share, các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch cổ phiếu với số vốn nhỏ hoặc mua với lượng vừa phải để thử nghiệm trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

Không chỉ có vậy, Fractional Share còn giúp các nhà đầu tư nắm được cơ hội tưởng như “bất khả thi” nếu chỉ có ít vốn. Họ có thể mua 1 phần nhỏ các cổ phiếu chất lượng có thị giá cao, mở rộng ngay danh mục đầu tư khi thấy hiệu quả và có cơ hội, thay vì phải đợi hàng tháng, thậm chí hàng năm để tích lũy vốn, nhờ đó giảm thiểu được rủi ro và tăng tính thanh khoản.

Sở hữu một mã cổ phiếu mạnh với ít vốn không còn là việc bất khả thi với cổ phiếu Fractional Share.

Sản phẩm này đã biến khái niệm sở hữu cổ phiếu trở nên khác biệt. Thay vì phải mua một số lượng cổ phiếu theo quy định, nhà đầu tư có thể đầu tư với bất cứ số vốn nào mình đang có, dù chỉ với 1 USD (~22.800 VND).

Ví dụ, để sở hữu 1 cổ phiếu của tập đoàn Amazon, nhà đầu tư phải có tới 3.300 USD. Thế nhưng nhờ đầu tư qua Robinhood, nhiều nhà đầu tư đã có thể sở hữu một phần của cổ phiếu này với vốn đầu tư chỉ vài chục cho tới vài trăm đô la.

Nhờ hình thức này, đến tháng 3/2021, hơn 60% khách hàng của Robinhood đã chọn sử dụng hình thức giao dịch này. Từ năm 2020, hầu hết các công ty môi giới chứng khoán lớn nhất của Mỹ cũng đã theo chân Robinhood áp dụng loại hình giao dịch này.

Giao dịch Fractional Share được thực hiện thông qua các công ty môi giới lớn. Các công ty này sẽ gộp các cổ phiếu lẻ của nhiều nhà đầu tư khác nhau cho đến khi đạt được số lượng cổ phiếu đủ để thực hiện giao dịch theo quy định hiện hành của pháp luật.

Hình thức này không chỉ thu hút nhiều nhà đầu tư mới đến với sàn chứng khoán khi giải quyết được nỗi lo trước đó của họ - ít vốn, e ngại rủi ro thua lỗ lớn, mà còn giúp các nhà đầu tư linh hoạt hơn trong kế hoạch đầu tư, đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro.

Theo các chuyên gia chứng khoán, Fractional Share sẽ khuyến khích các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm dễ dàng chấp nhận rủi ro hơn. Họ có thể dễ dàng lựa chọn tham gia thị trường sớm hơn thay vì phải có một số vốn lớn hay có đủ kinh nghiệm mới tham gia.

Tại Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vẫn đang tiến hành giao dịch lô lẻ 1-99 cổ phiếu. Sau khi xử lý thành công tình trạng nghẽn lệnh, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSX) cũng đang nỗ lực áp dụng lại giao dịch cổ phiếu lô 10 trong thời gian sớm nhất theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán cũng đưa ra dịch vụ gom cổ phiếu lô lẻ trên HSX để hỗ trợ tốt hơn nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư.

Trước làn sóng nhà đầu tư cá nhân trong nước tham gia thị trường chứng khoán ngày càng tăng, việc giao dịch cổ phiếu lô lẻ, Fractional Share là một hướng đi mà các công ty chứng khoán Việt Nam sẽ sớm áp dụng nhằm thúc đẩy tính thanh khoản của cổ phiếu lô lẻ, xóa bỏ trở ngại khi tham gia thị trường đối với nhà đầu tư F0, đồng thời bắt kịp xu hướng giao dịch chứng khoán của thế giới.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến