Dòng sự kiện:
Giám đốc cùng đồng phạm lừa bán 238 căn hộ trên đất quốc phòng lĩnh án
03/04/2022 21:05:30
Giám đốc Công ty Bạch Việt cùng đồng phạm lừa bán 238 căn hộ trên đất quốc phòng, chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng.

Từ ngày 31/3 đến 3/4, Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Đinh Tiến Sử (SN 1972, quê Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Đạt (SN 1975, quê Thanh Hóa) và Bùi Tiến Dũng (SN 1979, quê Quảng Nam) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ở phiên xét xử vào tháng 12/2021, Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung khi xuất hiện thêm một số bị hại mới trong vụ án.

Theo cáo trạng của VKS Quân sự TƯ, Đinh Tiến Sử là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt là Công ty Bạch Việt, có trụ sở tại TP.HCM), Nguyễn Văn Đạt là Giám đốc chi nhánh Bạch Việt tại Nha Trang, còn Bùi Tiến Dũng phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của công ty.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Trang Trần

Quá trình triển khai giao dịch và xây dựng hai khách sạn Bạch Việt Nha Trang và Bạch Việt Đà Lạt (tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa), các bị cáo biết rõ các căn hộ thuộc dự án kinh doanh “nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng” mà Công ty Bạch Việt ký hợp đồng hợp tác với Quân khu 5 và Quân khu 7 được xây dựng trên đất quốc phòng, đang thế chấp tại Ngân hàng MB, không được phép mua bán, chuyển nhượng.

Tuy nhiên, Sử, Đạt, Dũng đã đưa ra những thông tin gian dối như hứa hẹn trả lợi nhuận cao cho khách hàng, cam kết làm giấy tờ sở hữu căn hộ, cam kết căn hộ du lịch không thuộc diện bị cấm giao dịch; không thông tin các căn hộ đang bị thế chấp tại ngân hàng, chỉ đạo nhân viên ký giả chữ ký luật sư… để tạo lòng tin cho người dân.

Cáo trạng xác định, ba bị cáo đã lừa bán 238 lượt căn hộ cho 171 người, chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng.

Sau 4 ngày xét xử Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên án đối với các bị cáo. Ảnh: Trang Trần

Trong vụ án này, Đinh Tiến Sử đóng vai trò chủ mưu và chịu trách nhiệm chính, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng là người giúp sức.

Sau 4 ngày xét xử, chiều 3/4, HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên án đối với các bị cáo về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, bị cáo Đinh Tiến Sử mức án 18 năm tù, cộng với hình phạt 2 năm 6 tháng tù tại bản án tháng 1/2017 của TAND quận Tân Bình (TP.HCM) về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là 20 năm 6 tháng tù. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đạt 7 năm tù, bị cáo Bùi Tiến Dũng 8 năm tù. Buộc các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Tác giả: Hồ Giáp

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến