Dòng sự kiện:
Giáo viên mầm non dùng bìa đỏ giả đi vay vốn ngân hàng
11/07/2023 11:24:07
Lên mạng xã hội đặt mua bìa đất giả rồi mang đến ngân hàng để làm thủ tục vay vốn, Hoàng Thị Tuyết bị cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố.

Ngày 10/7, tin từ CQĐT Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Tuyết (SN 1985), trú tại thôn Thượng Hải, xã Gia Phố, Hương Khê về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”.

Bị can Hoàng Thị Tuyết

Theo tài liệu điều tra, hồi tháng 6/2017, Tuyết và chồng là Nguyễn Văn Xin (SN 1974) được UBND huyện Hương Khê cấp bìa đỏ đối với thửa đất số 248, tờ bản đồ 49 với diện tích 288,3m2, tại thôn Phố Thượng, xã Gia Phố, huyện Hương Khê. Mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm.

Do có nhu cầu vay số tiền lớn, tháng 2/2023, Hoàng Thị Tuyết sử dụng tài khoản Zalo có tên “Minh Đức” để liên lạc với một người không quen biết có tài khoản Zalo là “Trung tâm đào tạo, dạy nghề” để mua 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giả) đối với thửa đất nêu trên với giá 6.000.000 đồng.

Bìa đỏ này có số hiệu, thửa đất, tờ bản đồ, địa chỉ giống y hệt với bìa đỏ mà UBND huyện Hương Khê đã cấp cho vợ chồng Tuyết. Tuy nhiên, để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng với số tiền lớn, Tuyết đã khai tăng diện tích trong bìa đỏ giả lên 300m2. Đồng thời, Tuyết tạo bìa đỏ giả này đã “hô biến” từ đất trồng cây lâu năm thành đất ở.

Đến tháng 3/2023, Hoàng Thị Tuyết mang bìa đỏ giả này lên Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á ở thị trấn Hương Khê để làm thủ tục thế chấp vay 100 triệu đồng. Quá trình thẩm định hồ sơ, nhân viên Ngân hàng phát hiện bìa đỏ do Tuyết thế chấp vay vốn là giấy giả nên từ chối không cho thế chấp, đồng thời trình báo với Công an huyện Hương Khê.

Sau khi tiếp nhận tin báo về tội phạm, CQĐT Công an huyện Hương Khê đã tiến hành làm việc với Hoàng Thị Tuyết để điều tra, xác minh làm rõ.

Tại cơ quan công an, Tuyết đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và giao nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được CQĐT Công an huyện Hương Khê tiến hành trưng cầu giám định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và được xác định đó là giấy giả.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến