Dòng sự kiện:
Giới đầu tư nhảy vào các ETF bitcoin sau quyết định bước ngoặt
12/01/2024 13:12:01
Các quỹ giao dịch trao đổi bitcoin niêm yết tại Mỹ ghi nhận lượng giao dịch đạt 4,6 tỷ USD tính đến chiều 11/1, khi giới đầu tư nhảy vào các sản phẩm mang tính bước ngoặt mà cơ quan quản lý CK Mỹ cấp phép ngày 10/1.

Giá bitcoin tăng 0,77% sau quyết định mang tính bước ngoặt đối với các ETF. (Đồ hoạ: Reuters)

Quyết định mang tính bước ngoặt đối với ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ kiểm nghiệm xem liệu tài sản kỹ thuật số mà nhiều chuyên gia coi là rủi ro có thể được chấp nhận rộng rãi hơn như một khoản đầu tư hay không.

Mười một quỹ ETF bitcoin giao dịch ngay, trong đó có iShares Bitcoin Trust của BlackRock, Grayscale Bitcoin Trust và ARK 21Shares Bitcoin ETF, bắt đầu giao dịch ngay từ sáng 11/1, khởi đầu một cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành thị phần.

Theo số liệu của sàn giao dịch chứng khoán London LSEG, Grayscale, BlackRock và Fidelity đang thống trị khối lượng giao dịch.

Todd Rosenbluth, chiến lược gia tại hãng tư vấn tài chính VettaFi, cho biết: “Khối lượng giao dịch tương đối mạnh đối với các sản phẩm ETF mới. Nhưng đây là một cuộc đua dài chứ không chỉ tính bằng một ngày giao dịch”.

Cuộc vận động kéo dài hàng thập kỷ trong ngành công nghiệp tiền điện tử cuối cùng đã chuyển sang giai đoạn mới, sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cấp phép cho 11 ETF.

Một số lãnh đạo tài chính vẫn gọi bitcoin là kênh đầu tư có rủi ro cao. Vanguard, quỹ tương hỗ lớn nhất nhì thế giới, cho biết họ không có kế hoạch đưa các quỹ ETF bitcoin vào nền tảng của mình cho khách hàng.

SEC trước đó từ chối tất cả các quỹ ETF bitcoin giao ngay vì lo ngại rủi ro cho các nhà đầu tư. Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố ngày 10/1 rằng, việc phê duyệt không phải là chứng thực cho bitcoin. Ông vẫn gọi nó là “tài sản đầu cơ, dễ bay hơi”.

Việc ra mắt ETF đã nâng giá bitcoin lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2021, hiện ở mức hơn 46.303 USD. Ether, đồng tiền điện tử lớn thứ hai, tăng 2,79% lên 2.597 USD.

Tác giả: Bình Giang

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến