Dòng sự kiện:
Mỹ chấp thuận ETF, giới đầu tư bitcoin vỡ oà
11/01/2024 08:35:31
Cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ vừa chấp thuận các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) đầu tiên được niêm yết tại Mỹ để theo dõi bitcoin, đánh dấu bước ngoặt cho đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Các quỹ ETF được chấp thuận trở thành cú hích lớn cho bitcoin. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo trên trang web của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 10/1, các ETF được chấp thuận gồm BlackRock, Ark Investments và 21Shares, Fidelity, Invesco và VanEck, cùng một số quỹ khác. Một số quỹ bắt đầu hoạt động ngay từ ngày 10/1.

Các quỹ này được kỳ vọng sẽ trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với bitcoin, giúp các tổ chức và cá nhân đầu tư tiếp cận đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới mà không cần trực tiếp nắm giữ nó. Điều này sẽ trở thành động lực lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử sau giai đoạn xảy ra hàng loạt vụ bê bối.

Chuyên gia phân tích của Standard Chartered nhận định, các quỹ ETF có thể thu hút 50 tỷ - 100 tỷ USD trong năm nay, đẩy giá bitcoin lên tới 100.000 USD.

Andrew Bond, giám đốc điều hành và nhà phân tích về công nghệ tài chính cao cấp tại Rosenblatt Securities đánh giá: “Đó là một điều tích cực cho với việc thể chế hóa bitcoin như một loại tài sản. Việc phê duyệt ETF sẽ tiếp tục hợp pháp hóa bitcoin”.

Giá bitcoin đã tăng hơn 70% trong những tháng gần đây nhờ kỳ vọng các quỹ ETF cho đồng tiền này sẽ được cấp phép.

Bước đi này đánh dấu thay đổi hoàn toàn của SEC, sau cả thập kỷ cơ quan này quay lưng với ETF vì lo ngại chúng dễ dàng bị thao túng.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch SEC Gary Gensler nói rằng việc phê duyệt các ETF là “con đường bền vững nhất về phía trước”, nhưng nói thêm rằng cơ quan này không ủng hộ bitcoin, loại tiền có tính rủi ro cao và dễ biến động.

Tác giả: Thu Loan

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến