Dòng sự kiện:
Giữa 'tâm bão' Covid-19, Vietstar bất ngờ tái xuất kiến nghị lập hãng bay
23/03/2020 06:29:40
Dù dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành hàng không, Vietstar vẫn đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air.

Công ty TNHH MTV hàng không Vietstar vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air.

Lần tái xuất kiến nghị này của Vietstar Air này diễn ra trong bối cảnh ngành hàng không ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Nếu dịch kéo dài, triển vọng kinh doanh là cực kỳ khó khăn, thậm chí đe dọa đến sự tồn tại của các hãng hàng không hiện tại.

Bất chấp Covid-19, Vietstar tiếp tục kiến nghị thành lập hãng bay

Trước đó, Vietstar Air gửi hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh hàng không năm 2017, trong đó thị trường mục tiêu là trục nội địa Bắc Nam, khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á trên vai trò là hãng hàng không vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng đầu tiên tại Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch HĐTV Vietstar Nguyễn Mạnh Chiến, thời gian gần đây, Chính phủ đang xem xét thuận lợi việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho một số công ty mới là Vinpearl Air, Kite Air, Vietravel Airlines.

"Vietstar Air khẩn thiết kiến nghị Bộ GTVT xem xét trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air", Phó Chủ tịch HĐTV Vietstar Nguyễn Mạnh Chiến nêu rõ.

Cũng theo lãnh đạo của Vietstar, hồ sơ đã được Bộ Giao thông vận tải thẩm định và được Chính phủ lấy ý kiến đầy đủ của các bộ ngành liên quan và được trình từ nhiều năm nay.

Trong khi đó, Bộ Giao thông vận tải cho biết, việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án vận tải hàng không và cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH MTV Hàng không Vietstar sẽ được xem xét sau khi hoàn thành việc xây dựng thêm nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay theo đúng phương án điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP HCM được Thủ tướng phê duyệt.

Liên quan đến văn bản tái kiến nghị thành lập hãng bay của Vietstar Air, phía Bộ Giao thông vận tải cho biết vẫn chưa chính thức nhận được văn bản tiếp tục đề nghị duyệt cấp giấy kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietstar Air.

“Khi nhận được văn bản chính thức, Bộ sẽ tiến hành xem xét, nghiên cứu và trình Thủ tướng phê duyệt”, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho hay.

Liên quan tới kiến nghị nói trên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc xin cấp phép bay của Vietstar Air.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng, nếu thực sự muốn “cất cánh”, Vietstar Air không cách nào khác cũng phải làm tất cả các bước mà các hãng khác đã phải trải qua.

Cụ thể, theo quy định tại Luật Đầu tư, Vietstar Air sẽ phải nộp đề xuất dự án vận tải hàng không tới Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp này đăng ký kinh doanh. Nếu Sở này đồng thuận sẽ tiếp tục đưa lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, thẩm định trước khi trình Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư dự án.

Sau bước này, Vietstar Air sẽ tiếp tục phải nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không tới Cục Hàng không Việt Nam. Cuối cùng, Bộ GTVT sẽ là cơ quan ra quyết định cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ đáp ứng các điều kiện về vốn; phương án đảm bảo có tàu bay khai thác tổ chức bộ máy; phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm quy định…

Được thành lập năm 2010, Vietstar Airlines là hãng hàng không liên doanh giữa Công ty TNHH MTV hàng không Vietstar, Công ty CP Chuyển phát nhanh Tín Thành và Công ty sửa chữa máy bay A41 (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân).

Vietstar Airlines là Công ty hàng không có chức năng vận chuyển hành khách - hàng hóa, sửa chữa – bảo dưỡng máy bay, cung ứng xăng dầu hàng không và đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành hàng không.

Hiện nay, Vietstar Airlines đang hoạt động cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng đường hàng không theo phương thức thuê chuyến nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng có nhu cầu vận chuyển nhanh chóng, riêng tư hoặc du lịch theo nhóm hay gia đình đối với hành khách. 

Ngoài ra, Vietstar Airlines còn cung cấp dịch vụ mặt đất cho các loại máy bay theo tiêu chuẩn Quốc tế cho các hãng hàng không đi và đến sân bay. Đặc biệt, sở hữu trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng máy bay với diện tích trên 10.000 m2 tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. 

Tháng 7/2019, Vietstar Airlines được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy chứng nhận khai thác máy bay (AOC) là Embraer Legacy 600 và Beechcraft King Air B300. Đây là hai dòng máy bay phản lực thương gia cỡ nhỏ.

Linh Nhi

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/giua-sieu-bao-covid-19-vietstar-bat-ngo-tai-xuat-kien-nghi-lap-hang-bay-291280.htm
Đang phổ biến