Dòng sự kiện:
Gửi tiết kiệm online, khách có được nhận sổ?
21/09/2023 14:52:03
Với đặc thù giao dịch qua các thiết bị điện tử có kết nối internet, hình thức gửi tiết kiệm online không có sổ tiết kiệm vật lý như gửi trực tiếp tại quầy.

Hình thức gửi tiết kiệm online giúp khách hàng không phải đến ngân hàng để thực hiện gửi tiết kiệm hàng tháng hay định kỳ. Mọi thao tác được thực hiện trực tuyến một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sản phẩm gửi tiết kiệm online có đầy đủ như gửi tiết kiệm truyền thống. Đặc biệt, mức lãi suất gửi tiết kiệm online lại khá cạnh tranh, cao hơn lãi suất thông thường cho nên được đông đảo người dùng lựa chọn và hưởng ứng nhiệt tình.

Tuy nhiên, với sản phẩm gửi tiết kiệm online thì khách hàng không có sổ tiết kiệm được phát hành kèm theo từ phía ngân. Mọi giao dịch sẽ được mã hóa lưu trữ trong tài khoản tiết kiệm điện tử. Khách hàng có thể hiểu đây là sổ tiết kiệm điện tử để theo dõi, quản lý bất cứ lúc nào trên Internet/Mobile Banking với độ bảo mật cực kỳ cao.

Gửi tiết kiệm online không có sổ tiết kiệm vật lý như gửi tiết kiệm tại quầy. (Ảnh: SeAbank)

Bạn cũng không cần phải lo lắng về tính pháp lý hay giấy tờ chứng thực khi gửi tiết kiệm online. Vì tất cả các thông tin về gói gửi tiết kiệm và giao dịch gửi đã được mã hóa, lưu trữ trên hệ thống của ngân hàng.

Ngoài ra, hầu hết các ngân hàng đều sẵn sàng cung cấp dịch vụ cấp chứng nhận/xác nhận tiền gửi online khi khách có nhu cầu. Các giấy chứng thực và xác nhận tiền gửi này sẽ có dấu mộc của ngân hàng và có giá trị tương đương như sổ tiết kiệm vật lý. Với các chứng từ này người gửi có thể làm hồ sơ xác minh thu nhập, làm tài sản đảm bảo để thực hiện các khoản vay thế chấp hay cấp visa du lịch khi cần thiết.

Do đó, gửi tiết kiệm online không có sổ nhưng vẫn đảm bảo tính pháp lý, an toàn cao.

Gửi tiết kiệm online có an toàn?

Dù không có sổ tiết kiệm như gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy nhưng gửi tiết kiệm online vẫn được đánh giá là an toàn hơn bởi:

Thông tin cá nhân, giao dịch không thể làm giả

Nếu gửi tiết kiệm truyền thống sẽ có sự tham gia của nhân viên nhân hàng và có thể người gửi sẽ bị lợi dụng lấy thông tin cá nhân hay làm giả sổ tiết kiệm thì với gửi tiết kiệm online, chính người gửi sẽ trực tiếp thực hiện, kiểm soát mọi thao tác từ đăng ký mở tài khoản tiết kiệm, gửi, rút tiết kiệm mà không cần thông qua giao dịch viên.

Do đó, tính bảo mật thông tin cá nhân rất cao, chỉ người gửi mới có thể thực hiện, không có cơ hội cho kẻ gian giả mạo sổ tiết kiệm hay giao dịch.

Thông tin được mã hóa, lưu trữ và bảo mật nhờ công nghệ tiên tiến

Khi bạn mở sổ tiết kiệm online, các thông tin sẽ được mã hóa để đảm bảo tính bảo mật. Đồng thời, giao dịch gửi, rút tiền, đáo hạn...đều được lưu vết và lưu trữ trên hệ thống của ngân hàng. Bên cạnh đó, các ngân hàng hiện nay đều không ngừng nâng cấp hệ thống để gia tăng tính bảo mật với những công nghệ tiên tiến nhất. Vì vậy, bạn có thể yên tâm về tài khoản tiền gửi tiết kiệm online của mình.

Mọi giao dịch đều được xác thực nhiều lớp, đảm bảo người thực hiện là chủ tài khoản tiết kiệm

Tất cả mọi giao dịch như gửi tiền, rút tiền gốc, lãi đều được xác thực qua nhiều lớp như: đăng nhập ứng dụng, điền mật khẩu, mã xác nhận OTP. Vì vậy, các giao dịch này chỉ có thể thực hiện bởi chủ tài khoản tiết kiệm, còn người khác rất khó để thực hiện thành công. Hơn nữa, các giao dịch này chỉ có thể thực hiện trên máy tính/di động cá nhân của người gửi đã đăng ký và sử dụng ứng dụng internet banking. Nên tính an toàn cho tiền gửi tiết kiệm online là rất cao.

Không lo mất sổ, không phải lo lắng khi mang quá nhiều tiền đến ngân hàng

Khi bạn gửi tiết kiệm thì thông thường sẽ có sẵn một khoản tiền đủ lớn. Nếu gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy bạn cần phải mang theo số tiền mặt đó để đến chi nhánh ngân hàng và nộp. Khi đó, có thể xảy ra những rủi ro mất cắp khi di chuyển.

Còn với gửi tiết kiệm online, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ được nỗi lo này vì tiền gửi sẽ là tiền được chuyển từ tài khoản của bạn sang tài khoản tiền gửi. Đồng thời, việc không có sổ vật lý khi gửi tiết kiệm online còn giúp bạn tránh được lo lắng bị mất sổ hoặc quên và mất nhiều thời gian đi tìm kiếm.

Tác giả: Linh Chi

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến