Dòng sự kiện:
Hà Nội: Chùm ca bệnh tại Times City rất phức tạp, chưa xác định nguồn lây
24/05/2021 19:33:26
Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định.

Ngày 24/5, đoàn công tác của TP Hà Nội do ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố làm trưởng đoàn đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại tòa nhà Park 11 Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tòa Park 11.

Chùm ca bệnh tại Times City

Theo đó, liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 là N.V.C (SN 2012), ở tại tòa Park 11 Times City, là học sinh lớp 5A-16, trường Vinschool thì mẹ  của của em N.V.C là chị Đ.B.L (SN 1985), làm việc tại Công ty T&T và bố của em N.V.C là N.M.C (SN 1985, là quản lý công ty tư nhân về thiết bị máy tính, điện tử (công ty gồm 4 người, địa chỉ tại 96 lô D6 KĐT Đại Kim, Hoàng Mai) cũng đã dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, em trai là N.M.D (SN 2013), là người tiếp xúc gần cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do CDC thực hiện.

Quá trình điều tra dịch tễ xác định, trong vòng 1 tháng gần đây, gia đình không đi du lịch ở đâu, không có tiền sử đi đến các khu vực có dịch trên địa bàn Hà Nội cũng như ngoại tỉnh.

Liên quan đến 4 ca mắc trên, cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người liên quan.

Tại Times City, có 2 trường hợp khác có kết quả xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 mẹ con mang quốc tịch Ấn Độ. Đó là bệnh nhân S.G (nữ, SN 2018) và bệnh nhân N.B (nữ, SN 1986), là mẹ của bệnh nhân S.G, địa chỉ ở Park 9, Khu đô thị Times City.

Hai mẹ con nhập cảnh từ Ấn Độ về Việt Nam ngày 24/4, được cách ly tập trung 21 ngày tại TP Hải Phòng đến ngày 15/5, sau đó về cách ly tại nhà ở địa chỉ Park 9, Times City, Hà Nội.

Ngày 22/5, hai mẹ con đến Bệnh viện Vinmec lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc cách ly, kết quả bé S.G dương tính. Hai bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai lấy mẫu và chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ngày 23/5, người mẹ có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (mẫu do CDC Hà Nội thực hiện).

Qua nắm bắt tâm lý người dân, lãnh đạo quận Hoàng Mai kiến nghị với đoàn công tác, ngoài xét nghiệm cư dân tại đơn nguyên 1 tầng 15, Park 11 (nơi ở của gia đình bệnh nhân), xét nghiệm cho các gia đình tại đơn nguyên 2 (theo nguyên tắc mỗi nhà lấy 1 mẫu). Bên cạnh đó, quận cũng kiến nghị CDC phối hợp, hỗ trợ công tác truy vết để có hướng tuyên truyền đến người dân.

Khẩn trương truy vết, chặt đứt lây lan cộng đồng

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định: Times City đã có 2 ổ dịch là tầng 33 Park 9 đã được phong tỏa. Ổ dịch thứ 2 tại tầng 15 Park 11 được cho là phức tạp hơn. Quận đã kịp thời cho phong tỏa tạm thời phong tỏa tòa Park 11 và phong tỏa cứng với tầng 15.

Cùng với việc thống nhất được mốc dịch tễ là từ ngày 9/5 đến 20/5 là các ca liên quan, cần xác định các mốc địa điểm có nguy cơ là Công ty T&T, phường Việt Hưng (nơi ở của ông bà nội bệnh nhân), Hải Phòng (nơi ở ông bà ngoại bệnh nhân) và D6 KĐT Đại Kim cùng các địa điểm siêu thị, quán cà phê xung quanh.

Trước vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý về việc sẽ hạn chế dần phong tỏa tại tòa Park 11 khi có đánh giá 300 trường hợp liên quan và chỉ phong tỏa với tầng 15 tòa nhà này.

Đối với tổ Giám sát và tuyên truyền COVID-19 tại cộng đồng, Phó Chủ tịch cho rằng đang có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư.

Quá đó, đề nghị quận Hoàng Mai chỉ đạo phối hợp với Ban Quản lý các khu chung cư nói chung và Times City nói riêng trong việc quản lý cư dân; rà soát văn bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng đầu mục…

Quận ban hành văn bản yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà Park 9, 11 Times City báo cáo công tác phòng, chống COVID-19; giải trình rõ việc quản lý người nước ngoài và người nước ngoài sau cách ly tập trung để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Phó Chủ tịch đề nghị tất cả đơn vị, địa phương cùng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, trong đó, quan trọng là truy vết các trường hợp liên quan để chặt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.

Quốc Phương

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến