Dòng sự kiện:
Hà Nội: Cụ bà dựng quầy 'mời nhân dân đọc sách báo'
11/09/2017 20:24:24
Người dân ở phố Đặng Tiến Đông, Đống Đa lâu nay quen với hình ảnh của cụ bà Phạm Thị Huyền Dung (72 tuổi) dựng ô và tỉ mẩn sắp xếp những cuốn sách ngăn nắp trên kệ.

Đi qua Gò Đống Đa, nhóm phóng viên chúng tôi lập tức bị thu hút bởi một tấm biển lớn màu đỏ với những dòng chữ: "Miễn phí/ Kính mời nhân dân đọc sách, báo, tài liệu/ Văn hóa là vô giá/ Của dân, do dân, vì dân, dân bảo vệ". Bên cạnh là những kệ sách báo, một bộ bàn ghế nhựa và ô che nắng.

Tìm hiểu được biết đây là quầy sách báo miễn phí của bà Phạm Thị Huyền Dung (72 tuổi), hiện đang sinh sống tại số nhà 55, Đặng Tiến Đông, Đống Đa (Hà Nội). Trước đây bà Dung là giảng viên dạy môn Triết tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Bà cũng là người yêu sách và trân quý văn hóa đọc.

Các đầu sách được bà Dung sắp xếp ngay ngắn trên kệ

Cơ duyên đưa bà Dung đến với công việc này rất tự nhiên. Khi được Nhà nước trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, bà được cấp phát báo miễn phí hàng ngày. Đọc một mình thấy lãng phí, không thể chia sẻ thông tin với ai. Nghĩ vậy, bà gom số sách báo mình có được rồi đi xin, sưu tầm, mua ở một số nơi để lập ra quầy sách báo miễn phí một góc đường cạnh Gò Đống Đa.

Bất kể nắng mưa, quầy sách của bà Dung mở từ 5 giờ rưỡi sáng đến 22 giờ. Bà Phạm Thị Huyền Dung viết trong trang đầu tiên của cuốn sổ góp ý đặt tại quầy báo: “Tôi mong mọi người cùng tôi tích cực đọc sách, báo và cùng sưu tầm, đóng góp sách, báo để nhân dân cùng đọc”.

Phóng viên An ninh tiền tệ trò chuyện với một độc giả quen thuộc của Thư viện bà Dung

Ban đầu bà Dung tự viết bằng sơn đỏ lên tấm bạt nhỏ: “Mời nhân dân đọc sách báo miễn phí” nhưng sau đó để thu hút được nhiều người qua đường ghé vào đọc sách bà Dung đã bỏ tiền túi in một tấm biển lớn đóng khung chắc chắn và treo trên bờ tường khuôn viên Gò Đống Đa.

Quầy sách báo miễn phí của bà Dung đa dạng các thể loại sách từ sách thiếu nhi, sách văn học, sách chuyên ngành được sắp xếp trên các ngăn kệ riêng, nhiều đầu báo được cập nhật hàng ngày.

“Đây không còn là quầy sách của riêng tôi nữa mà nó là sự góp sức của cộng đồng. Người tặng sách, người ủng hộ kệ sách, người tặng quạt điện, người ủng hộ ô che nắng”, bà Dung tâm sự.

Hai em nhỏ mải mê chọn những cuốn truyện tranh yêu thích

Hơn 7 tháng qua, “thư viện bà Dung” đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho những tâm hồn yêu sách và là nơi trò chuyện, gặp gỡ và trao đổi thông tin của họ. Bạn Lê Mạnh, sinh viên trường Đại học Thủy Lợi tâm sự: “Trước đây em thường thuê sách về đọc hoặc lên thư viện trường còn bây giờ thì chiều nào em cũng qua đây. Cái cảm giác đọc chữ in trên giấy nó khác lắm so với đọc trên màn hình máy tính hay điện thoại. Đôi khi em còn tìm thấy những tư liệu rất bổ ích cho việc học”.

Em học sinh say mê đọc cuốn truyện tranh trong lúc chờ bố đón đi học thêm

Cũng có những độc giả lần đầu ghé qua như chị Vũ Thị Hương (Mỹ Đình, Hà Nội): “Chị sửa xe bên kia đường, định tìm một quán nước thì thấy quầy sách báo miễn phí này. Tranh thủ trong lúc chờ sửa xe, chị đọc hết một cuốn truyện mới giật mình là đã lâu lắm rồi mình không còn thói quen đọc sách”.

Chị Vũ Thị Hương tìm lại được thói quen đọc sách khi tình cờ đến quầy sách báo miễn phí của bà Dung

Quầy sách thu hút bạn đọc mọi lứa tuổi từ cháu bé 3 tuổi đến cụ già 97 tuổi, những em nhỏ hào hứng với kệ sách thiếu nhi. Em Hoàng Yến Nhi (12 tuổi) kể: “Mẹ em bán nước gần đây nên chiều nào hai chị em cũng ra quầy sách của bà Dung đọc truyện. Mẹ em không có tiền mua truyện tranh nhưng ở đây bọn em được đọc thỏa thích”.

Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với hành động của một ông bố nhắc nhở con trai xếp gọn gàng ngay ngắn những cuốn sách vừa đọc lên kệ giá trước khi về.

Mạnh Long - Dương Nga

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến