Dòng sự kiện:
Hà Nội: Rà soát xét nghiệm, giảm mật độ công dân trong khu cách ly
31/05/2021 13:51:48
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm

Trước tình hình có nhiều ca mắc COVID-19 mới tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (là các F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 31/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến trực tiếp kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Tinh thần được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo tại cuộc kiểm tra sáng nay là toàn lực tổng tấn công, thần tốc chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn của người dân, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong tình hình mới.

Chỉ bố trí 4-6 người/phòng để bảo đảm giãn cách

Theo Sở Y tế Hà Nội, điểm cách ly F1 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung, nâng tổng số ca F1 tập trung tại trường lên 927 ca. Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn Thành phố đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung, tránh lây lan cộng đồng.

Trong những ngày vừa qua, do số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên Thành phố đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm, đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ đã được chuyển viện điều trị. Đồng thời, trong chiều và đêm 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phối hợp với Trường chuyển các ca F1 đã cho kết quả âm tính đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật động F1 tại điểm cách ly này.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Thủ đô được truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Để bảo đảm an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4-6 người/phòng để bảo đảm giãn cách. Trong hôm nay, Sở Y tế sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP. Hà Nội để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

Khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: VGP/Gia Huy

Xét nghiệm thường xuyên, khử khuẩn liên tục

Sau khi kiểm tra, tại cuộc làm việc với Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, Thường trực Thành ủy đã liên tục nhắc nhở phải bảo đảm an toàn 2 lực lượng đặc biệt quan trọng là lực lượng y tế và lực lượng ở các khu cách ly. Thành phố đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và có biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ số ca mắc tăng nhiều nhưng đều ở trong khu cách ly tập trung. Trong khu cách ly tại Trường Quân sự có nhiều F1 của các chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện tại khu cách ly ở đây cho thấy đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. Trước mắt, tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở Trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm, phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 11 ngày nhằm bảo đảm an toàn. Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày. Liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động bảo đảm đời sống người dân.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác ở các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

Tác giả: Gia Huy

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến