Dòng sự kiện:
Hà Thành Group 'dứt tình' với dự án 33ha ở Diễn Châu (Nghệ An)
22/08/2019 15:28:56
Doanh nghiệp của vợ chồng doanh nhân Phan Huy Lệ âm thầm rút lui khỏi dự án Diễn Kỷ sau 7 năm theo đuổi với không ít công sức và chi phí đã bỏ ra.

Phối cảnh dự án

Đổi chủ

Đầu tháng 6/2011, một sự kiện thu hút sự chú ý của người dân huyện Diễn Châu nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, khi CTCP Xây dựng Dịch vụ và Hợp tác Lao động (OLECO) tiến hành khởi công xây dựng dự án Khu đô thị và thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Dự án có diện tích hơn 33ha nằm trên khu đất đắc địa bậc nhất huyện Diễn Châu, bao quanh là sông Bùng và có Quốc lộ 1A đi qua. Tổng vốn đầu tư là 1.500 tỷ đồng, dự kiến triển khai theo hai giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 2011-2013 xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng như san nền, làm đường, cầu cống; Giai đoạn 2 từ 2013 - 2016 xây dựng các hạng mục còn lại như tuyến phố thương mại, các căn hộ liền kề, biệt thự...

OLECO có trụ sở tại Hà Nội, là thành viên của Hà Thành Group - nhà đầu tư kín tiếng thuộc sở hữu của vợ chồng doanh nhân Phan Huy Lệ mà Nhadautu.vn đã đề cập trong một bài viết cách đây không lâu. (Đọc thêm: Hà Thành Group - chân dung đại gia thâu tóm 'đất vàng' ngành đường sắt).

Vào thời điểm đó, người dân Diễn Châu kỳ vọng sẽ sớm có một khu đô thị quy mô, hiện đại để thúc đẩy sự phát triển của huyện nhà, đưa địa phương cách TP. Vinh hơn 40km trở thành một cực phát triển quan trọng của Nghệ An.

Niềm tin này càng thêm có cơ sở khi OLECO quyết định hợp tác cùng một nhà phát triển địa ốc ít nhiều có tiếng ở Hà Nội, là CTCP Tập đoàn Bất động sản Hoàng Gia.

Những tưởng sự kết hợp giữa hai nhà đầu tư đất Bắc sẽ góp phần đáng kể thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội huyện Diễn Châu. Tuy vậy, suốt 7 năm sau đó, thị trường khó khăn nói chung cùng năng lực hạn chế của chủ đầu tư khiến dự án rơi vào cảnh "trùm mền, đắp chiếu". Tập đoàn Hoàng Gia không lâu sau rút lui khỏi dự án. OLECO mà đứng sau là Hà Thành Group buộc phải tìm kiếm đối tác thay thế, nếu không muốn bị thu hồi dự án mà họ đã bỏ ra không ít tâm sức.

Cuối tháng 5/2018, Công ty TNHH OLECO - NQ được thành lập với vốn điều lệ ở mức đủ lớn để làm an lòng cơ quan quản lý nhà nước: 482,55 tỷ đồng. Quả thật, quá trình chuyển đổi doanh nghiệp dự án nhanh chóng hoàn tất vào đầu tháng 2/2019 khi OLECO - NQ được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư.

"NQ" trong tên gọi chủ đầu tư mới của dự án là viết tắt của CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Quang. Trong liên doanh này, OLECO góp 24%, tương đương 115,8 tỷ đồng bằng giá trị quyền sử dụng đất, Nam Quang bỏ 76% (366,7 tỷ đồng) còn lại bằng tiền mặt.

Dù vậy, dường như đã quá mệt mỏi sau 7 năm ròng rã, OLECO đã không còn mấy mặn mà với mảnh đất Diễn Châu, và sự xuất hiện của doanh nghiệp do ông Phan Huy Lệ làm chủ có chăng chỉ để quá trình "sang tay" dự án cho nhà đầu tư mới được diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Bởi chưa đầy 4 tháng sau khi thành lập, OLECO tháng 9/2018 đã rút khỏi liên danh với Nam Quang và nhường phần vốn góp 24% cho CTCP Bất động sản Bạch Đằng.

Vai trò của Nam Thái Sơn và "gam màu" sáng của dự án

Hai cổ đông chính của dự án hiện nay: Phát triển Hạ tầng Nam Quang (Hải Dương) và BĐS Bạch Đằng (Hải Phòng) dù có "quê quán" khác nhau nhưng đều cùng một "chủ", là các thành viên của Tập đoàn TNR Holding. Dự án đang được một số sàn giao dịch bất động sản quảng bá với tên gọi TNR Stars Diễn Châu. 

Quá trình đổi chủ mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho dự án. Quy mô đầu tư lên tới 1.500 tỷ đồng yêu cầu chủ đầu tư không những phải có năng lực, kinh nghiệm triển khai mà còn là khả năng thu xếp nguồn lực tài chính. TNR Holding đã khẳng định vị thế của một nhà phát triển địa ốc chuyên nghiệp với loạt dự án lớn trên khắp cả nước. 

Ngoài ra, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, dự án còn xuất hiện thêm một nhà đầu tư khác, là CTCP Nam Thái Sơn, có địa chỉ tại số 3, đường 3/2, P.11, Quận 10, TP.HCM.

Doanh nghiệp có vốn 150 tỷ đồng vừa qua đã hoàn tất phát hành lô trái phiếu lên tới 700 tỷ đồng, với mục đích đầu tư vào dự án Diễn Kỷ, Diễn Châu. Thời gian phát hành từ 27/6-27/7/2019. Trước đó, Nam Thái Sơn và OLECO - NQ ngày 10/6 đã ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 06/HTKD/OLECO-NQ&NTS.

Lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất 11%/ năm đầu tiên, được đảm bảo bằng 1.191 lô đất tại dự án Diễn Kỷ (khi đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc quyền tài sản phát sinh từ dự án (khi chưa có GCNQSDĐ).

Chưa rõ động lực nào thúc đẩy doanh nghiệp TP.HCM "lặn lội" ra tận thị trường Nghệ An đầu tư số tiền gấp gần 5 lần vốn điều lệ. Biết rằng, dự án tại Diễn Châu không phải lần đầu Nam Thái Sơn hợp tác với nhóm TNR Holding. Cách đây gần 2 năm, Nam Thái Sơn tháng 10/2017 đã mua lại 13.640 m2 sàn thương mại tại dự án TNR The Gold View 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM.

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho biết Nam Thái Sơn được thành lập năm 2010, hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với sự lãnh đạo của Chủ tịch HĐQT ông Trương Khắc Hoà (SN 1973) và Tổng giám đốc bà Nguyễn Xuân Lan (SN 1966). Cả hai lãnh đạo cao nhất của Nam Thái Sơn đều có cùng địa chỉ thường trú tại Quận 1, TP.HCM.

Đáng chú ý, tại địa chỉ website Namthaison.vn, Nam Thái Sơn được giới thiệu là đơn vị thành viên của Tổng công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng. Sau 9 năm phát triển, Nam Thái Sơn đang từng bước khẳng định uy tín và tiềm lực thương hiệu trên thị trường, đặc biệt trong các lĩnh vực: xây dựng; kinh doanh vật tư, vật liệu; bất động sản; xuất nhập khẩu phân bón, nông sản...

Theo Nhà đầu tư

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/ha-thanh-group-dut-tinh-voi-du-an-33ha-o-dien-chau-nghe-an-280473.htm
Đang phổ biến