Dòng sự kiện:
Hà Tĩnh: Đại gia xây dự án trên đất lúa và chiếm dụng đất nhà nước?
16/12/2022 07:24:59
Mới đây, một đại gia tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã ngang nhiên xây dựng dự án trái phép trên đất lúa và chiếm dụng đất do nhà nước quản lý?

Thời gian gần đây, người dân tại xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ vì trên vùng đất được quy định trồng lúa, một dự án trái phép tại thôn Đồng Vịnh, xã Tân Dân đang trong quá trình hình thành.

Thời gian qua trên địa bàn cả nước đã và đang diễn ra tình trạng bất chấp quy định, triển khai dự án trái phép đã làm phá vỡ quy hoạch tại địa phương, khiến cho quỹ đất nông nghiệp ngày càng bị thu gọn. Đặc biệt, việc người dân ngang nhiên đầu tư xây dựng khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đã tạo dư luận tiêu cực trong nhân dân.

Cánh đồng lúa màu mỡ bỗng nhiên biến thành dự án trái phép?

Theo ghi nhận của PV, gia đình ông Lê Thanh Tùng, một người con quê hương xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, hiện đang sinh sống tại tỉnh Bình Dương đã về quê tiến hành gom mua đất trồng lúa của người dân địa phương tại thôn Đồng Vịnh, xã Tân Dân.

Sau đó vị “đại gia” này đã tiến hành xây dựng tường rào 4 phía kiên cố bao quanh hơn 33.000m2 diện tích đất nông nghiệp, trong đó có 28.000m2 đất trồng lúa và 5.100m2 đất công do chính quyền UBND xã Tân Dân quản lý.

Phía trong bức tường, hơn 33.000m2 đất nông nghiệp đang được công nhân tiến hành đào hồ thả cá và trồng cây. Thoáng nhìn qua, cả cánh đồng trông giống một khu du lịch sinh thái có quy mô đang được xây dựng.

Tường rào được xây kiên cố trên diện tích hơn 30.000 m2.

Theo người dân địa phương, cánh đồng lúa tại thôn Đồng Vịnh, xã Tân Dân là cánh đồng lúa màu mỡ với những bờ xôi ruộng mật, cho năng suất cao của địa phương. Tuy nhiên nay bỗng nhiên biến thành một dự án trái phép khiến nhiều bà con bức xúc.

“Đây là cánh đồng màu mỡ, cho năng suất cao ở địa phương. Thời gian gần đây anh Tùng “Bình Dương” trở về quê mua lại của các hộ dân và xây khu dự án. Họ xây dựng ở đây khá lâu, không hiểu vì sao đến nay vẫn chưa có đơn vị nào về kiểm tra, xử lý…?”, ông H, một người dân trú tại xã Tân Dân cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đầu năm 2022, ông Lê Thanh Tùng có đơn gửi UBND xã Tân Dân xin thuê 5.100m2 đất nông nghiệp do xã quản lý để thực hiện Dự án Tổ hợp kinh doanh nuôi trồng thuỷ sản.

Ngang nhiên xây dự án trái phép trên đất lúa và chiếm dụng đất do nhà nước quản lý?

 Ngay sau đó, vào ngày 22/3/2022, UBND xã Tân Dân đã ban hành một loạt văn bản gửi UBND huyện Đức Thọ, gồm: Tờ trình số 32-TTr/UBND Đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tổ hợp tác kinh doanh nuôi trồng thuỷ sản xã Tân Dân; Tờ trình số 33-TTr/UBND Về việc phê duyệt bản đồ quy hoạch tổng thể sử dụng đất dự án tổ hợp tác kinh doanh nuôi trồng thuỷ sản xã Tân Dân; Tờ trình số 34-TTr/UBND về việc cho thuê đất để thực hiện dự án của ông Lê Thanh Tùng.

Ngày 14/11, UBND huyện Đức Thọ ban hành văn bản số 4034/UBND-TN gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tài nguyên & Môi trường đề nghị chấp thuận dự án Trang trại đa cây đa con NTTS kết hợp cây ăn quả tại thôn Đông Vịnh, xã Tân Dân vào danh mục công trình dự án cần chuyển MĐSD đất năm 2023 của huyện Đức Thọ.

Đến nay, dự án của ông Lê Thanh Tùng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện, nhưng ông táo tợn, ngang nhiên tiến hành xây dựng một hệ thống tường rào kiên cố bao quanh đất nông nghiệp, đồng thời cho máy xúc đào ao sâu, trồng cây trên diện tích lớn đã tạo dư luận trái chiều.

Công trình được xây dựng kiên cố ngay dưới đường dây điện cao thế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thái Sơn Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Thọ cho biết: “Đúng là ông Tùng đã tự ý xây dựng dự án khi chưa được phê duyệt. Hiện chúng tôi đã nhiều lần điện thoại mời ông Tùng lên giải quyết, tuy nhiên do ông Tùng đang ở Bình Dương nên đến nay chúng tôi chưa thể làm việc được…”.

Với những sai phạm nói trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Từ một vùng đất trồng lúa màu mỡ, nay chuyển đổi sang đất nuôi trồng thủy sản, được đầu tư công phu như vậy liệu có phải là chiêu bài để một số người lợi dụng rồi tiếp tục chuyển đổi sang đất thương mại, dịch vụ...?.

Còn nhiều khu, điểm du lịch khác trên địa bàn cả nước đang xảy ra tình trạng bất chấp quy định, triển khai dự án trái phép. Hệ luỵ thì đã rõ, nhưng công tác quản lý nhà nước cần phải xem lại và có biện pháp kiểm điểm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, khuyết điểm để những công trình trái phép ngang nhiên xây dựng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ thông tin...

Tác giả: Thiện Quyền

Theo: Người Đưa Tin Pháp luật
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến